Xe đạp điện có cần phải đăng ký biển số hay không?

Xe đạp điện là một phương tiện cơ giới được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam trong những năm gần đây. Có một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra đó là biển số xe đạp điện có bắt buộc hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu những vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Đăng ký xe đạp điện ở đâu – Tra cứu thông tin biển số xe – Lệ phí trước bạ là gì

Xe đạp điện là gì?

Nói một cách đơn giản, xe đạp điện là loại xe đạp có động cơ điện dùng để đẩy. Như vậy, xe đạp điện khác xe đạp thông thường ở chỗ nó là phương tiện có động cơ (có động cơ). Hiện nay, có rất nhiều loại xe đạp điện như xe đạp điện ắc quy, xe đạp điện bình ắc quy.

Tất cả các dòng xe đạp điện đều được trang bị 2 bàn đạp như xe đạp thông thường. Tác dụng của 2 bàn đạp này là dùng để đạp xe như xe đạp bình thường khi hết nguồn điện bên trong ắc quy, ắc quy. Sử dụng xe đạp điện cũng có nhiều lợi ích như bảo vệ môi trường, tránh ùn tắc giao thông, giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn giao thông hơn so với đi xe máy, ô tô, …

Về tốc độ, trung bình xe đạp điện thường có tốc độ trung bình từ 25 đến 32 km / h, tùy thuộc vào luật của quốc gia mà chúng đang bán. Tùy thuộc vào luật pháp địa phương, xe đạp điện có thể được phân loại là xe đạp thay vì xe máy. Do đó, nhiều người đi xe đạp điện không tuân theo luật pháp chặt chẽ hơn về chứng nhận và hoạt động của họ, và theo luật của nhiều quốc gia, xe đạp điện và xe máy điện thường được phân loại là xe điện.

Xe đạp điện có cần phải có biển số không?

Ngày nay, nhiều người tự hỏi: Xe đạp điện có cần phải có biển số không? Theo quy định tại khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe cơ giới phải đăng ký, gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Theo quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008: “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) bao gồm ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe cơ giới hoặc máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe mô tô (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Như vậy, theo quy định này thì xe đạp điện không phải là phương tiện cơ giới nên sẽ không được xếp vào loại phương tiện có động cơ nên trường hợp của bạn khi mua xe đạp điện sẽ không phải đăng ký xe đạp. Nhưng đối với xe máy điện thì bạn phải đăng ký xe và gắn biển số.

Khô Gà Sỉ cung cấp các loại gạo lứt rong biển giá sỉ giao hàng toàn quốc.
Để có được giá sỉ kinh doanh đồ ăn vặt hot hit nhất thị trường, vui lòng liên hệ 0973.882.057.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »