Tìm hiểu phi thuế quan là gì và khu phi thuế là gì?

Thuế quan là một khái niệm phổ biến trong thương mại quốc tế. Khi Việt Nam gia nhập WTO và TPP, các khái niệm ngày càng trở nên quen thuộc. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khu phi thuế quan là gì và khu phi thuế quan là gì?

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ chuyển phát nhanh – vận tải container

Biểu giá là gì? Có những loại biểu thuế nào?

Thuế quan là tên gọi chung của thuế xuất nhập khẩu trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Thuế nhập khẩu là thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu, còn thuế xuất khẩu là thuế đánh vào hàng hóa xuất khẩu. Hàng hóa trốn tránh thuế quan được gọi là buôn lậu.
Thuế quan có hai loại:
+ Thuế đặc biệt (thuế theo số lượng) được tính bằng số lượng cố định trên một đơn vị hàng hóa nhập khẩu.
+ Biểu thuế giá trị gia tăng (Ad-valorem expression) được tính theo tỷ lệ tính trên giá trị hàng hóa nhập khẩu.

Về mặt lịch sử, việc áp dụng thuế quan đã có từ thời cổ đại ở nhiều quốc gia. Dữ liệu cho thấy các quốc gia La Mã, Hy Lạp, Trung Quốc và Ai Cập đã áp dụng thuế quan đối với hàng hóa từ các quốc gia khác.
Hiện nay các nước trên thế giới đều áp dụng thuế hải quan và nhà nước sẽ giao cho một tổ chức nhà nước chuyên trách về thuế xuất nhập khẩu, hải quan, kiểm tra, tính và thu thuế. Ở Việt Nam, đó là cục hải quan. Về nguyên tắc, thuế quan phải được thanh toán trước khi thông quan để người xuất khẩu có thể giao hàng cho người vận chuyển hoặc người nhập khẩu có thể đưa hàng hoá nhập khẩu vào nội địa, trừ trường hợp có quy định khác. sổ ân hạn thuế hoặc bảo lãnh thuế

Tác động của thuế quan đối với một quốc gia là gì?

Nhìn chung, thuế quan có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với từng nhóm lợi ích. Đặc biệt:
Thuế quan có thể bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh của nước ngoài bằng cách tăng giá bán hàng hóa nhập khẩu.
+ Mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhà nước và chính phủ.

+ Thuế quan cũng làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu trong nước. Điều này ảnh hưởng đến khả năng mua hàng hóa nhập khẩu của mọi người tại Quốc gia đó. Giá ô tô nhập khẩu quá đắt đỏ như ở Việt Nam hiện nay là dấu hiệu rõ ràng nhất.
+ Việc áp đặt thuế quan cũng làm giảm hiệu quả chung của toàn bộ nền kinh tế vì nó sẽ khuyến khích các doanh nghiệp trong nước sản xuất các sản phẩm mà về lý thuyết, có thể sản xuất hiệu quả. hơn ở nước ngoài.

Khu vực phi thuế là gì?

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có những khu vực không áp dụng thuế quan hoặc không áp thuế đối với một số mặt hàng. Các khu vực được miễn thuế khi nhập khẩu được gọi là: Khu phi thuế quan.
Hay nói chính xác hơn, khu phi thuế quan là khu kinh tế nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có ranh giới địa lý xác định, được thành lập theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu vực này với bên ngoài. quan hệ xuất nhập khẩu.
+ Điều kiện thành lập khu phi thuế quan
– Được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập
– Có ranh giới xác định
– Ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài, có hàng rào cứng bao quanh khu trừ các đặc khu kinh tế – thương mại của mỗi nước.
– Có cổng, cửa ra vào bảo đảm đủ điều kiện cho việc kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan Hải quan và các cơ quan hữu quan có tổ chức hải quan thực hiện việc kiểm tra, giám sát hàng hóa. hàng hóa và phương tiện ra vào địa bàn.
– Không có cư dân sinh sống bên trong

– Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa ra vào
– Khu phi thuế quan có thể nằm trong khu công nghiệp và đáp ứng yêu cầu trên
– Mua bán hàng hóa trong khu phi thuế quan được coi là hoạt động xuất nhập khẩu.

Trên đây là bài viết về khu vực không cho thuê và không tính thuế. Hi vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các cá nhân và doanh nghiệp hiện nay.

Khô Gà Sỉ cung cấp các loại bim que giá sỉ giao hàng toàn quốc.
Để có được giá sỉ kinh doanh đồ ăn vặt hot hit nhất thị trường, vui lòng liên hệ 0973.882.057.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »