Quá trình ứng dụng công nghệ trong hoạt động logistics

Bạn đang thắc mắc quy trình ứng dụng công nghệ trong hoạt động logistics được thực hiện như thế nào? Vậy hãy cùng Chúng tôichúng tôi tham khảo dưới đây để nắm bắt chi tiết.

Đánh giá chung về ứng dụng công nghệ trong logistics

Ứng dụng lắng nghe trong dịch vụ hậu cần
Áp dụng công nghệ trong logistics

Năm 2018 đánh dấu những bước tiến vượt bậc trong ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực logistics, thể hiện qua sự gia tăng các giải pháp ứng dụng tại địa phương và đặc biệt là sự xuất hiện của các giải pháp tổng thể tích hợp hệ thống và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Nhiều ứng dụng riêng lẻ đã xuất hiện, Bảng 13 cho thấy 11 nhóm thiết bị và giải pháp địa phương đã được áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng các giải pháp hệ thống đã biết bao gồm thiết bị và phần mềm đã tăng lên 24, bao gồm 12 nhóm hệ thống và 12 loại phần mềm (bảng 13, 14). Nếu như với năm 2017, khái niệm logistics trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là “logistics 4.0” còn khá mơ hồ thì năm nay, nó đã được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông và thế giới. chuyên môn hóa. Các công ty công nghệ đang thâm nhập mạnh mẽ vào các hệ thống dịch vụ, thậm chí là nhà cung cấp giải pháp và trong một số trường hợp, trở thành nhà cung cấp dịch vụ.

Có thể thấy, có 04 lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới chính như sau:

  • Nổi bật nhất là các ứng dụng trong Vận tải hàng hóa thông qua tối ưu hóa công suất phương tiện – tăng tỷ lệ hoạt động trên tổng quãng đường đã đi, tối ưu hóa việc lập kế hoạch và kiểm soát tuyến đường, thời gian và lịch trình. Sự nổi lên của các công ty như Uber rõ ràng đã cho thấy dấu hiệu của một làn sóng mới. Bản thân Uber cũng đang tham vọng gia nhập thị trường logistics với giải pháp “Xe tải Uber”.
  • Phân khúc thống trị thứ hai là giải pháp tự động hóa cho kho hàng thương mại điện tử – chuyển phát nhanh, giao hàng chặng cuối. Đã có những ứng dụng sớm như của Lazada và có vẻ như đây sẽ là làn sóng tiếp theo với sự tham gia của nhiều công ty lớn trong ngành.
  • Một số công ty sản xuất lớn như Samsung đã chỉ ra rằng một hệ điều hành kết hợp tự động hóa sản xuất với các nguyên tắc sản xuất tinh gọn “Just-in-Time” hoạt động rất hiệu quả.
  • Một số nhà bán lẻ trong nước đang triển khai tổ hợp hệ thống thông tin – tự động hóa – trí tuệ nhân tạo trong quản lý chuỗi cung ứng từ

Khó khăn trong ứng dụng công nghệ trong hoạt động logistics

không có vấn đề gì khi nghe một cách tò mò
Doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ

Mặc dù xu hướng ứng dụng công nghệ đã rõ ràng, nhưng vấn đề nóng là rất ít doanh nghiệp trong nước đầu tư và ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động của mình. Cụ thể như sau:

  • Khó khăn trong việc tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật tốt Các nhà cung cấp giải pháp công nghệ logistics ở Việt Nam còn rất ít nên doanh nghiệp khó lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ logistics hiện chưa có phần mềm quản lý giao nhận hàng hóa quốc tế (FMS) do phần mềm lớn cung cấp từ nước ngoài giá cao, thường không dưới 100 nghìn USD, trong khi phần mềm FMS trong nước đã phát triển, một số nhà cung cấp chỉ bán với giá 1 nghìn USD và khách hàng lo lắng về việc không đủ tính năng và độ tin cậy. Điều này gây khó khăn cho cả nhà cung cấp nước ngoài và trong nước vì họ không có đủ doanh số để phát triển trên thị trường hiện tại.
  • Khó khăn về vốn và yêu cầu đầu tư hiệu quả vào công nghệ logistics Có giải pháp kỹ thuật tốt là điều kiện cần, nhưng các doanh nghiệp thường phải cân nhắc xem đầu tư vào công nghệ có hiệu quả về tài chính hay không. hay không? Chính yêu cầu này – ví dụ thời gian hoàn vốn – là thách thức thứ hai và khó vượt qua. Đã có một số doanh nghiệp liên tục tìm giải pháp nhưng sau hơn 1 năm vẫn chưa quyết định được, do không đạt được các chỉ tiêu kinh tế. Nguồn vốn mua thiết bị thường vẫn là nguồn vốn vay ngân hàng hoặc huy động nội bộ, nhưng chi phí và thời gian thu hồi vốn đầu tư công nghệ bắt buộc không quá 3 năm. Trong khi chưa rõ việc nâng cao năng suất hay lợi thế của ứng dụng công nghệ do các doanh nghiệp trong nước chưa có tiền lệ hay kinh nghiệm nên quyết định đầu tư của họ rất khó khăn.
  • Nhân lực quản trị, vận hành và bảo trì Nhiều doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo, quản trị thiếu khả năng cập nhật kiến ​​thức, thông tin về ứng dụng công nghệ nên khó quyết định giải pháp. Đội ngũ vận hành chưa từng có kinh nghiệm; Đội ngũ bảo trì chưa được đào tạo và các nhà cung cấp thường gặp khó khăn.
  • Thiếu chuyên gia tư vấn và quản lý dự án ứng dụng công nghệ Các doanh nghiệp trong nước cũng chưa có thói quen trả tiền cho tư vấn thiết kế, quản lý dự án ứng dụng công nghệ nên thị trường tư vấn quản lý dự án trong lĩnh vực logistics còn rất nhỏ lẻ và sơ khai.
  • Xây dựng các chương trình cụ thể nhằm nâng cao năng lực của các nhà cung cấp dịch vụ logistics thông qua ứng dụng công nghệ với các chỉ số xác định về năng suất, tốc độ, độ chính xác, chất lượng và mức độ dịch vụ, … Sử dụng quỹ đổi mới công nghệ quốc gia để tài trợ cho các chương trình này.

Trên đây là quy trình ứng dụng công nghệ trong hoạt động logistics. Bạn có thể tham khảo để nắm bắt thêm những kiến ​​thức cần biết. Nếu bạn cần hỗ trợ trong lĩnh vực vận chuyển, vận chuyển, chuyển phát nhanh thì liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ.

Khogasi cung cấp các loại khô heo giá sỉ giao hàng toàn quốc.
Để có được giá sỉ kinh doanh đồ ăn vặt hot hit nhất thị trường, vui lòng liên hệ 0973.882.057.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »