Skip to content

Phong tục cúng cô hồn ở các nước có giống ở Việt Nam không?

Tháng 7 được gọi là “tháng cô hồn” vì mang lại nhiều xui xẻo, tháng 7 người ta thường tổ chức các nghi lễ cúng cô hồn để xua đi những điều xui xẻo nên đối với các quốc gia khác thì tục cúng cô hồn. Tâm hồn có giống Việt Nam không?

Linh hồn là gì? Theo quan niệm của người Việt, những người chết oan, có nghiệp ở trần gian, không được đầu thai thì linh hồn của họ sẽ phải lang thang, bơ vơ, đói khát và làm phiền người khác. Những linh hồn này được gọi là “bà cô”.

Cúng cô hồn là nghi lễ cúng cho những vong hồn lang thang, oan khuất,… nhằm mục đích an ủi, giải đói và mong muốn xua đi những điều xui xẻo, không còn bị những linh hồn này quấy rầy và ngược lại. họ cũng có phúc cho gia đình.

Đầu tiênPhong tục thờ cúng cô hồn ở Việt Nam là gì?

Phong tục thờ cúng cô hồn ở Việt Nam là gì?

Người Việt Nam sẽ tổ chức buổi lễ cúng cô hồn từ ngày 2-16 tháng 7 âm lịch.. Thông thường, chúng ta có thể cúng cô hồn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng theo quan niệm của người Việt, nếu cúng vào ban ngày, tác động của ánh sáng sẽ khiến cô hồn yếu ớt, không thể tiếp cận được. những đối tượng mà chúng ta hy sinh. Vì thế, Lễ cúng vào buổi chiều hoặc tối là thích hợp nhất.

Để thực hiện nghi lễ cúng cô hồn trước hết bạn phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho mâm cúng như: gạo, hương, đèn cày, vàng mã, bánh kẹo,… Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng cô hồn, nên đặt mâm cúng. trước nhà, ngoài trời hoặc hành lang Tuyệt đối không được đặt trong nhà với mục đích không tạo điều kiện cho vong hồn vào nhà sẽ dẫn đến nhiều xui xẻo cho gia đình. Cách cúng cô hồn không chỉ đơn giản là đốt một nén hương là xong. Để hoàn thành nghi lễ bạn cần biết cách khấn cô hồn và đó là đọc một bài văn khấn.

>> Bài văn khấn cúng rằm tháng 7, tránh rước họa vào nhà

Khi nghi lễ này diễn ra, bạn cần biết một số điều nên làm hoặc không nên làm vào thời khắc thanh vắng này để tránh mang lại nhiều điều xui xẻo cho mình.

>> Nên làm gì trong tháng để gặp nhiều may mắn, tránh xui xẻo

Ngoài nghi thức cúng cô hồn thì một điều không thể thiếu đó là hoạt động giật cô hồn, nếu mâm cúng của bạn bị nhiều người tranh giành thì điềm báo may mắn. Vì vậy đây cũng là hoạt động được nhiều người hưởng ứng trong thời điểm này.

>> Lễ cúng cô hồn vào giờ nào, cúng cô hồn vào giờ nào, bài văn khấn cúng cô hồn

2Phong tục thờ cúng linh hồn ở các quốc gia khác là gì?

Trung Quốc

Phong tục thờ cúng cô hồn ở Trung Quốc

Tế tự cũng là một tín ngưỡng tâm linh phổ biến ở Trung Quốc. Nước này khá giống với tục cúng cô hồn của người Việt. Người Trung Quốc coi ngày 15/7 là ngày quan trọng nhất – ngày ma quỷ được phép trở lại trái đất. Vì vậy, hãy vào Vào ngày 15/7, người Hoa cũng sẽ chuẩn bị một mâm cơm cúng bàn gia tiên và một mâm cỗ cúng cô hồn. Nó cũng nhằm mục đích an ủi những người còn lang thang chưa tìm đường đến và cầu mong sự bình yên, hạnh phúc cho gia đình họ. Mâm cúng của người Hoa thường bao gồm nhiều món truyền thống như mâm ngũ quả, bánh vừng, vàng mã,… tùy vào điều kiện khác nhau của mỗi gia đình mà mâm ngũ quả sẽ khác nhau.

Những điều cấm kỵ của người Trung Quốc vào buổi tối ngày ủ rũ là: Không đi chơi một mình, không chụp ảnh, không mua sắm hoặc kinh doanh, không giết côn trùng, sâu bọ.

Phong tục thờ cúng cô hồn ở Trung Quốc

Một số điểm khác so với phong tục cúng vía Bà của người Việt: Tháng cô hồn thường cúng cô hồn. đi xem biểu diễn sân khấu ngoài trời với nội dung nhạc kịch ca ngợi linh hồn, vong linh cũng như tạo niềm vui cho người chết.. Vào ngày cuối cùng của tháng Giêng âm lịch đã diễn ra ánh sáng của dòng sông với quan niệm rằng ánh sáng sẽ dẫn đường cho các linh hồn trở về cõi âm. Một điều không thể thiếu trong phong tục cúng cô hồn của người Trung Quốc là Tắm bằng lá cây tươi nhằm mục đích làm sạch cơ thể vì tôi không muốn những hồn ma theo về nhà.

Nhật Bản

Ở Nhật, Tháng cô hồn được gọi là Obon (có nghĩa là bị treo lên) với mong muốn cứu các linh hồn khỏi sự tra tấn, hành hạ của âm phủ và Theo Phật giáo, với ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên của người còn sống..

Phong tục thờ cúng cô hồn ở Nhật Bản

Vào các ngày lễ Obon (14/7, 15/7, 16/7), người Nhật thường dành thời gian cho các thành viên trong gia đình của tôi. Về nghi lễ, họ chuẩn bị lễ khá kỹ lưỡng, các món ăn chỉ được làm từ nguyên liệu chính là bột mì và các món ăn được chế biến với hình dáng, màu sắc đẹp mắt vì muốn thể hiện sự thành kính. lên cấp trên.

>> Cúng cô hồn ngày nào và cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì

Ở mỗi địa phương của Nhật Bản sẽ có những nghi lễ thờ cúng thần linh khác nhau và thường diễn ra Các hoạt động tập thể như tổ chức các trung tâm mua sắm và hội chợ để nhiều người có thể đến tham quan và giải trí.

Phong tục thờ cúng cô hồn ở Nhật Bản

Nhật Bản về đêm tâm hồn cũng có hình thức thả đèn với mong muốn soi đường cho quỷ dữ trở về cõi âm.. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là hình dạng của đèn, nếu Đèn Trung Quốc có hình bông hoa tròn nhiều màu sắc, Việt Nam có hình hoa sen, đèn Nhật Bản có hình trụ vuông làm bằng khung tre và giấy cứng. với mục đích giữ cho đèn sáng được lâu và không bị hỏng. Ngoài đèn thắp sáng, người Nhật còn có một buổi lễ phóng hỏaNghi lễ được tiến hành bằng cách đốt lửa trên 5 dải núi xung quanh Kyoto trong khoảng một giờ đồng hồ để các linh hồn soi rõ đường về.

Hàn Quốc

Xứ này ngày rằm tháng bảy người ta không gọi là tháng cô hồn mà gọi là Trăm ngày có nghĩa là 100 hạt vì đây là thời điểm thu hoạch nhiều loại trái cây và rau quả trong năm. Đây cũng được coi là lễ Vu Lan báo hiếu của người Hàn Quốc.

Phong tục thờ cúng cô hồn ở Hàn Quốc

Ý nghĩa của ngày này cũng giống như ở các nước khác Thể hiện lòng biết ơn, báo hiếu và tưởng nhớ tổ tiên.. Tuy nhiên, một số hoạt động và nghi lễ khác với các quốc gia khác là làm cơm, nấu rượu, ăn uống và đánh cồng, thổi kèn để thưởng thức múa hát. Chủ nhà mua quần áo mới cho công nhân ở nhà. Theo nguồn tin trang thegioidisan cho biết: “Ở một số vùng khác của Hàn Quốc, có phong tục dâng rượu từ những nhà có sản lượng lớn nhất và đề cử họ là“ Trạng nguyên Nông nghiệp ”. Người này sẽ mặc đồ đen, mặc áo khoác dorongi, đội mũ sậy satgat và cưỡi bò đi quanh làng. Nếu người đó có trai chưa vợ hoặc ‘gà trống nuôi con’, cũng có thể lấy được quý nhân, quý cô tuổi Dần, gia sản cũng được. “.

Phong tục thờ cúng cô hồn ở Hàn Quốc

Singapore

Đất nước này cũng có phong tục cúng cô hồn khá giống với các nước châu Á khác, cũng thắp hương, đốt vàng mã cho tổ tiên, cô hồn nhưng lễ vật và nghi thức cúng khá đơn giản.

Phong tục cúng cô hồn ở Singapore

Người Singapore cũng có những điều cấm kỵ trong tháng này đó là không chuyển nhà, không văn phòng hay công ty vì điều này sẽ ảnh hưởng đến các linh hồn cư ngụ và họ sẽ nổi giận, không giết côn trùng và sâu, và không mặc quần áo màu đỏ vì điều này sẽ giúp các linh hồn ma quỷ theo dõi.

Một điều tương tự khác với Trung Quốc là đi xem nhạc kịch vào buổi tối. Tuy nhiên, hàng ghế đầu tiên sẽ được để trống cho những tâm hồn ngắm nhìn. Một phong tục hoàn lương khác so với các nước khác là tục đốt búp bê vào ban đêm. Con búp bê này được làm bằng giấy có hình dáng giống người thật vì người Singapore tin rằng việc đốt con búp bê là nhằm mục đích đưa một người bạn đến để tâm sự cùng người chết.

Một số quốc gia khác

Ở Malaysia: Vào tháng 7 họ cũng có một nghi lễ hiến tế linh hồn còn lang thang như ở Việt Nam vì theo dân gian Malaysia, những linh hồn này rất dễ làm điều ác trong 30 ngày địa ngục mở cửa nên người dân thường gặp xui xẻo. Để an ủi và giúp đỡ những linh hồn này, người Malaysia thường thắp hương trên bàn thờ và đốt giấy thờ cúng ngoài đường.

Phong tục cúng cô hồn ở Campuchia

Ở Campuchia: Tháng cô hồn của họ sẽ rơi vào tháng 9 dương lịch hàng năm. Một trong những Vào những ngày lễ quan trọng theo lịch tôn giáo của người Khmer, tháng 9 có lễ Pchum Ben., kỳ nghỉ sẽ kéo dài trong vòng 15 ngày. Người dân Campuchia sẽ mặc trang phục màu trắng, tập trung tại chùa để tưởng nhớ tổ tiên, cũng như dâng lễ vật lên chùa để các nhà sư “gửi gắm” linh hồn người đã khuất vì người Campuchia tin rằng trong lễ hội, các linh hồn sẽ tìm đến. những người thân yêu của họ để chuộc lại lỗi lầm từ kiếp trước.

Ở Hongkong: Lễ cúng ở đây cũng được tổ chức theo phong tục của người Hoa vì số lượng lớn người dân sinh sống ở đây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, người Hong Kong có cách thờ cúng cô hồn riêng. Họ cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch.Vào dịp này, người dân tập trung ở các công viên, quảng trường, ven sông hoặc một bãi đất rộng để cúng tổ tiên, các vong hồn, hồn ma lang thang trên đường phố. Họ sẽ thắp hương, vàng mã và phát cơm miễn phí, thậm chí biểu diễn nhạc kịch hoặc chiếu phim để phục vụ, tạo niềm vui cho những hồn ma.

Bài viết trên Khô Gà Sỉ đã cung cấp thêm thông tin chi tiết giúp bạn hiểu thêm về phong tục các nước trên thế giới có gì giống và khác nhau so với phong tục cúng cô hồn của người Việt. . Hãy để lại bình luận của bạn bên dưới nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào!

Xem thêm:

>> Tháng 7 âm lịch nên mua gì để cả tháng may mắn, làm ăn phát tài?

>> Ngày Vu Lan, nghe lời dạy về cách báo hiếu đúng cách

Trải nghiệm hay Khô Gà Sỉ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *