Những chứng từ cần thiết khi vận chuyển hàng hóa

Các giấy tờ cần thiết khi thực hiện quá trình vận chuyển

Giấy đi đường cho phương tiện vận chuyển hàng hóa: Giấy đi đường được cấp cho từng chuyến hàng, từng phương tiện, làm bằng chứng cho việc vận chuyển.

  1. Giấy tờ xe:

Để tham gia kinh doanh vận tải, xe phải có đủ các giấy tờ sau:

– Đăng ký xe ô tô.

Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại.

Giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là Giấy chứng nhận kiểm định), đóng dấu kiểm định.

Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại.

– Nhật ký lái xe (nếu là xe khách tuyến cố định).

– Phù hiệu xe hợp đồng (đối với xe hợp đồng).

– Giấy lưu hành xe quá khổ, quá tải (nếu có).

  1. Giấy tờ chính chủ tại địa phương.

Chủ phương tiện nên có:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo ngành nghề đặc thù.

  1. Giấy tờ của người điều khiển phương tiện:

– Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển.

– Chứng chỉ đào tạo lái xe taxi hoặc chứng chỉ đào tạo vận chuyển hàng nguy hiểm khi thực hiện công việc tương ứng.

– Giấy khám sức khỏe định kỳ cho lái xe taxi.

4. tài liệu khác:

a) Hợp đồng vận chuyển:

Giao dịch giữa người thuê vận tải và người nhận uỷ thác vận tải thuộc loại giao dịch kinh tế. Hợp đồng vận tải là cam kết thực hiện các thỏa thuận giữa hai bên bằng văn bản. Hợp đồng vận chuyển là văn bản pháp lý để giải quyết khi xảy ra tranh chấp. Vì vậy, người đại diện cho mỗi bên đứng tên trong hợp đồng vận tải phải là người có quyền cao nhất. Cung có thể là cơ quan có thẩm quyền cao nhất của một bên ủy quyền cho người khác (bằng giấy ủy quyền) thay mặt mình ký hợp đồng vận chuyển.

Tham khảo thêm  Dịch vụ vận chuyển gửi hàng hóa đi qua Lào nhanh chóng giá rẻ

Nội dung của hợp đồng vận chuyển hàng hóa có những điểm chung sau đây:

– Số lượng hàng hoá

– Thời gian và địa điểm nhận hàng

– Thời gian giao hàng

– Phí, phương thức thanh toán, thời gian thanh toán.

– Các thỏa thuận khác về nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền hạn của mỗi bên.

Bởi vì đơn vị vận tải khác nhau, có những điều chi tiết hơn về vận tải hành khách hoặc hàng hóa, cụ thể là:

– Đối với vận tải hành khách: Cần bổ sung loại xe, tiện nghi xe, số lượng hành lý, loại hành lý được mang theo để sắp xếp xe cho phù hợp.

– Theo quy định hiện hành, khi vận chuyển hành khách theo hợp đồng (theo hình thức thuê bao trọn gói), bên vận chuyển phải có hợp đồng vận chuyển hành khách (mẫu hợp đồng theo phụ lục đính kèm).

– Đối với vận tải hàng hóa, ghi rõ:

+ Quy cách sản phẩm.

+ Cách xếp, dỡ, chằng buộc, chèn lót.

+ Phương thức giao nhận hàng hóa.

+ Cách bảo vệ dọc đường khi có sự cố.

Các điều kiện khác: Hải quan, quản lý thị trường, kiểm dịch

c) Giấy tờ đi lại:

Giấy đi đường cho phương tiện vận chuyển hàng hóa. Giấy đường bộ được cấp cho mỗi chuyến hàng, cho mỗi chiếc xe, để làm bằng chứng cho việc vận chuyển.

Các đơn vị vận tải dùng giấy đường để giao nhiệm vụ cho lái xe, ghi chi kinh tế kỹ thuật, theo dõi các sự cố xảy ra trên đường.

Giấy thông hành là chứng từ để lái xe giao dịch với chủ hàng, giao nhận hàng hóa trên xe của mình theo đúng phiếu gửi hàng.

Phương thức và trách nhiệm ghi giấy đi đường:

– Đối với phần do người lập tuyến, đơn vị vận tải ghi rõ tên theo quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, giấy đi đường và thời hạn hiệu lực của giấy đi đường.

Tham khảo thêm  Phí COD là gì - Phương thức, hình thức thanh toán COD là gì?

– Ghi rõ họ, tên người lái xe, số giấy phép lái xe, số đăng ký xe đầu kéo rơ moóc, trọng tải của xe đầu kéo rơ moóc. Sau đó ghi rõ ngày, tháng, năm ban hành, giấy đi đường và phải có chữ ký của thủ trưởng đơn vị.

Phần dành cho cơ quan kiểm soát hồ sơ. Người giám sát và thanh tra, và cảnh sát, sử dụng mục này để lập các biên bản cần thiết về luồng phương tiện và người lái xe trên đường. Tất cả các ghi chép trên giấy thông hành phải có ngày, tháng, chữ ký và cấp bậc của người ký.

– Đối với tài xế: Lưu ý: Cần cho tài xế ghi lại những lý do xảy ra sự cố trên đường liên quan đến quá trình vận chuyển như không tìm được chủ sở hữu, xe hư hỏng.

– Lái xe phải ghi chỉ số đo quãng đường và khi về đơn vị, số hiệu của hóa đơn, phiếu xuất kho, phiếu gửi hàng kèm theo hóa đơn vận tải.

– Địa điểm gửi hàng phải ghi rõ địa điểm giao, nhận, địa điểm trả hàng, tên hàng hóa vận chuyển, khối lượng chuyên chở kể cả trọng tải thực tế của hàng hóa được chở trên xe.

d) Biên lai vận chuyển hàng hóa:

Chứng từ thu tiền cước là chứng từ gốc phản ánh kết quả hoạt động kinh doanh vận tải, do đó, chứng từ thu cước dùng để:

– Tính giá trị của việc vận chuyển và dịch vụ, thành tiền

– Làm chứng từ thu chi tiền cước, dịch vụ.

– Hạch toán kết quả quá trình vận chuyển hàng hóa.

– Kiểm tra hoạt động cung cấp hàng hóa và dịch vụ đã hoàn thành.

Người gửi hàng sử dụng vận đơn làm bằng chứng thanh toán cho người chuyên chở và xác nhận rằng việc vận chuyển và dịch vụ đã hoàn thành.

Tham khảo thêm  Tiêu chuẩn kích thước các loại container, chiều dài, cao của container

Trường hợp hàng lẻ, chủ hàng thuê từng chuyến thì việc nhận hàng được lập đồng thời với hợp đồng vận tải, là chứng từ để chủ hàng thanh toán tiền cước trước khi vận chuyển.

Hóa đơn cước do đơn vị vận tải lập, người lập hóa đơn có trách nhiệm ghi đầy đủ, đúng, chính xác nội dung các hạng mục, đồng thời chịu trách nhiệm về những ghi chép của mình.

e) Phiếu gửi hàng:

Đơn vị vận tải sử dụng phiếu gửi hàng để làm căn cứ chứng minh việc hoàn thành công việc vận chuyển, thanh toán cước phí vận tải. Giấy gửi hàng và các chứng từ hợp pháp về hàng hóa chở trên xe, giấy gửi hàng thay cho hóa đơn, phiếu xuất kho.

Trường hợp lô hàng được dùng làm căn cứ chứng minh việc vận chuyển đã hoàn thành thì thanh toán cước phí. Phiếu gửi hàng là một chứng từ hợp pháp về hàng hóa được vận chuyển trên phương tiện, một phiếu gửi hàng thay cho hóa đơn hoặc phiếu xuất kho.

Nếu việc gửi hàng, chuyển hàng có người áp tải hoặc chủ hàng và tiền cước đã trả cho lái xe thì không phải lập phiếu gửi hàng cho chuyến hàng, chuyến hàng đó. Người áp tải hoặc chủ hàng đi cùng chịu trách nhiệm về chuyến hàng của mình.

Phiếu gửi hàng được lập thành 4 tờ giống nhau, tờ 1,2,3 giao cho lái xe chở hàng trung chuyển, tờ 4 lưu tại nơi gửi hàng.

Bản thứ nhất do lái xe giao cho chủ hàng, 2 bản còn lại giao cho đơn vị vận tải kèm theo giấy thông hành của chuyến hàng đó.

Khogasi cung cấp các loại bim que giá sỉ giao hàng toàn quốc.
Để có được giá sỉ kinh doanh đồ ăn vặt hot hit nhất thị trường, vui lòng liên hệ 0973.882.057.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *