Skip to content

KINH DOANH KHÔ GÀ: KINH NGHIỆM CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Kinh doanh khô gà hay buôn bán nhỏ lẻ các món ăn vặt đang trở thành xu thế cho các bạn trẻ, anh chị em nhân viên văn phòng hay các bà mẹ bỉm sữa đang chăm con tại nhà. Dù nhìn từ bề ngoài, bắt đầu kinh doanh hình thức nhỏ lẻ này khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, muốn thành công phải có chiến lược.

KHÁCH HÀNG CỦA BẠN LÀ AI?

Nghiên cứu khách hàng trước khi kinh doanh khô gà

Trước khi quyết định kinh doanh khô gà hay bất kỳ món ăn vặt nào thì điều tiên bạn cần quan tâm đến là “tôi sẽ bán cho ai?” và “tôi hiểu gì về họ?”.

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn hãy hướng về nhóm đối tượng khách hàng, hay những nhóm người, những cộng đồng mà bạn hiểu rõ nhất về họ.

Thông thường, trước khi lên hàng loạt những chiến lược hay kế hoạch kinh doanh, các công ty lớn bắt đầu bằng việc nghiên cứu thị trường, mua hoặc thuê các số liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường có nhiều kinh nghiệm. Vậy thì, với việc kinh doanh khô gà hay ăn vặt nhỏ, bạn có cần phải làm như họ không? Câu trả lời là có, nhưng hãy theo cách phù hợp với bạn.

xưởng khô gà sỉ

Các công ty lớn có nhiều tiền để chi cho các hoạt động nghiên cứu và phân tích thị trường, và mục tiêu khách hàng của họ lớn nên họ chọn cách chỉnh chu, hoành tráng. Với bạn, điều bạn cần làm là quan sát môi trường sinh sống và làm việc xung quanh bạn. Từ việc quan sát, bạn hãy chọn cho mình nhóm đối tượng khách hàng mà bạn tự tin là mình hiểu rõ nhất về họ.

Nếu bạn là sinh viên, đang muốn kinh doanh khô gà để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí thì nhóm khách hàng nào bạn thường xuyên tiếp xúc gần gũi và hiểu họ? Đó có phải là nhóm sinh viên, nhóm bạn bè cùng làm thêm cũng gần bằng độ tuổi của bạn? Và xa hơn chút, nhóm đối tượng bạn thường gặp là những hàng quán bình dân, nơi bạn thường lui tới ăn uống?

Tham khảo:
Lý do khô gà được chọn để kinh doanh Tết?
Cách tìm giá sỉ khô gà tốt nhất?

Nếu lướt sơ lược qua gợi ý trên thì bạn thấy mình có 2 đến 3 nhóm khách hàng mục tiêu rồi phải không? Ví dụ với nhóm khách hàng là bạn bè sinh viên thì thói quen ăn khô gà hay mua đồ ăn vặt của họ như thế nào? Họ thường mua những món nào ăn kèm hay ngoài khô gà? Mức chi cho ăn vặt của họ khoảng bao nhiêu mỗi lần mua để bạn có thể chia nhỏ trọng lượng ra?

Nếu bạn là nhân viên văn phòng và bạn nhận thấy xung quanh rất nhiều đồng nghiệp thích ăn vặt, và bạn chọn sẽ kinh doanh khô gà cho nhóm này. Bạn cũng là nhân viên văn phòng thì có phải bạn biết rất rõ hành vi, thói quen ăn khô gà hay các món ăn vặt khác? Bạn biết giờ nào nhân viên văn phòng sẽ nghĩ tới các món ăn vặt để bạn mời chào đúng lúc. Bạn biết nhóm khách đó thường lướt mạng xã hội nào để bạn cho menu khô gà của bạn xuất hiện phù hợp? Và có phải bạn cũng biết rằng kinh doanh khô gà cần kết hợp thêm vài món nào cho thực đơn phong phú hơn?

Những điều gợi ý trên là về quan sát và chọn nhóm đối tượng khách hàng. Những điều bạn suy nghĩ như trên cũng là hình thức nghiên cứu thị trường rồi đấy. Với mong muốn bắt đầu kinh doanh khô gà hay các món ăn vặt nhỏ lẻ thì môi trường bạn cần quan tâm là xung quanh bạn, và phải đảm bảo rằng bạn có thể hiểu được họ.

KẾT THÂN VỚI NHỮNG KHÁCH HÀNG CHỊU CHI TRẢ CHO ĐA PHẦN NHỮNG MẶT HÀNG LỢI NHUẬN CAO

Khi bắt đầu kinh doanh khô gà, bạn sẽ biết rằng khô gà có nhiều vị đa dạng, đáp ứng những nhu cầu ăn vặt khác nhau. Trong các loại khô gà thì có loại phổ biến như khô gà lá chanh thì bạn không thể bán giá cao do cạnh tranh nhiều. Khô gà bơ tỏi hay khô gà quay tứ xuyên giòn rụm là những hương vị có đặc trưng riêng mà rất nhiều thực khách ăn rồi lại muốn ăn nữa. Tuy nhiên, giá thành sản xuất các loại khô gà giòn rụm đặc biệt này cũng cao hơn so với khô gà lá chanh. Do đó, đối tượng khách hàng nào chấp nhận chi trả cho những hương vị đặc biệt này thì khả năng cao là họ sẵn sàng mở ví vì những món ngon lành khác của bạn.

khô gà sỉ khô gà lá chanh

“Đừng bao giờ theo đuổi những kẻ hà tiện” là câu mà chúng ta thường được nhắc nhở khi bước ra kinh doanh. Bởi khi bạn theo đuổi những khách hàng kỳ kèo, thích bớt một thêm hai thì bạn vừa tốn nhiều thời gian cho họ mà vừa mua sự trung thành của họ bằng chính khoản lợi nhuận của mình.

Khi kinh doanh khô gà nói riêng và kinh doanh đồ ăn vặt nói chung, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ để thực sự hiểu khách hàng của bạn là ai và khách muốn gì khi mua hàng của bạn.

Với những khách luôn đặt câu hỏi “có gì mới?” là vị khách hàng luôn sẵn sàng trả đủ tiền khi bạn đáp ứng được nhu cầu với những sản phẩm họ cần.

Mỗi vị khách hàng mong muốn mang đến những trải nghiệm xứng đáng với giá tiền mà họ bỏ ra. Do đó, để kết thân với khách hàng, bạn cần chọn những sản phẩm kinh doanh chất lượng, đa dạng để đáp ứng nhu cầu của khách. Việc gò ép khách hàng mua những món mà họ không cần sẽ làm rạn nứt niềm tin của họ dành cho bạn.

CHỌN SẢN PHẨM KINH DOANH PHÙ HỢP

Sau khi chọn nhóm đối tượng khách hàng và làm thân với họ, bước tiếp theo là bạn hãy cân nhắc lựa chọn thực đơn các món ăn phù hợp.

Trong kinh doanh khô gà, bạn sẽ thấy khô gà rất đa dạng hương vị, từ khô gà lá chanh, khô gà bơ tỏi, khô gà quay tứ xuyên, khô gà ớt hiểm. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhiều nhu cầu thì Xưởng Khô Gà TRÙM SG còn sản xuất khô gà không cay cho trẻ em và người lớn tuổi, khô gà sợi dai mềm và sợi giòn rụm để tăng lựa chọn.

Bên cạnh khô gà thì bạn có thể cân nhắc thêm khô heo, cơm cháy chà bông, rong biển cháy tỏi, đậu phộng tỏi ớt, khô mực tẩm gia vị, mực xé hấp nước dừa.

Có quá nhiều sự lựa chọn chưa hẳn đã là điều mà khách hàng mong muốn. Thay vào đó, họ chỉ muốn lựa chọn món nào họ đang cần, đang thấy thèm ăn nhất mà thôi. Do đó, khi bạn đăng bán các sản phẩm của mình trên facebook hay các trang cá nhân, bạn cần chú ý khách hàng nào thường quan tâm loại sản phẩm nào.

Từ những quan sát đó, bạn khéo léo sắp xếp tối ưu để khách hàng thấy được nhiều hơn món họ thích, kích thích họ mua hàng.

THU HÚT KHÁCH HÀNG

Người Hoa có câu “chưa biết cười thì đừng kinh doanh”. Câu này theo nghĩa đen là khi bắt đầu kinh doanh thì người bán cần tươi cười, niềm nở với khách hàng. Vậy nếu bạn kinh doanh khô gà online thì câu này có nghĩa là gì?

Kinh doanh online là bạn sẽ thường xuyên viết bài đăng lên facebook, Instagram hoặc các trang cá nhân khác. Thế thì, cách dùng từ, từng câu chuyện bạn viết nên có vui tươi, dễ chịu, như một lời mời chào tươi cười chưa?

Khách hàng cũng là bạn bè xung quanh (như phần trên đã đề cập: kết thân với khách hàng), và điều họ mong đợi ở người bán hàng không chỉ là bán hàng. Khách hàng thích tương tác với bạn như một người bạn, họ quan tâm đến cuộc sống xung quanh mà bạn thể hiện trên facebook chứ không chỉ quan tâm mỗi khô gà hay món ăn vặt bạn bán.

Bên cạnh thu hút khách hàng bằng nội dung tích cực, nhiều thông tin hay thì một trong những yếu tố quan trọng là “phản hồi của khách mua hàng”.

Khách hàng rất ngại trở thành chuột bạch, đặc biệt đối với người bán hàng mới bắt đầu. Do đó, bạn có thể nhờ bạn bè thân dùng thử, cho cảm nhận và và dòng tin nhắn review, phản hồi rồi chụp hình lại làm tư liệu. Bạn cứ nghĩ thế này nha: cứ mỗi khách hàng đã mua hàng phản hồi tốt thì sẽ kéo theo khoảng chục khách hàng mới.

Do đó, để thu hút khách hàng mới thì việc chăm sóc khách hàng thường xuyên, tương tác tích cực và xin phản hồi của họ là điều cần thiết.

Trong khuôn khổ bài hướng dẫn này, Xưởng Khô Gà Trùm SG chia sẻ với bạn những gợi ý ngắn gọn như bên trên. Chúng tôi sẽ cố gắng viết thêm những hướng dẫn từng bước để hỗ trợ bạn kinh doanh khô gà nói riêng, cũng như kinh doanh ăn vặt nói chung phát triển tốt hơn.

logo khô gà sỉ

Khi cần tư vấn hoặc tìm nguồn sỉ khô gà, khô heo, cơm cháy, khô mực chất lượng, bạn đừng ngại nhắn tin Zalo, gọi điện thoại cho Xưởng Khô Gà Trùm SG nhé.
Hotline: 0973.882.057.

hinh anh khogasi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *