Skip to content

Kinh doanh ăn vặt online bắt đầu như thế nào?

Kinh doanh ăn vặt online là giải pháp kiếm thu nhập phù hợp nhất trong giai đoạn hạn chế đi lại và giãn cách xã hội mùa Covid này. Trong khi những lĩnh vực ngành nghề cần mặt bằng hay offline như quán cà phê, nhà hàng gần như tê liệt tạm thời, nhân viên bị cho nghỉ việc, doanh thu gần như không có, thì bán hàng online vẫn sống sót được, và ở một số nhóm sản phẩm còn gia tăng doanh số.

Tại sao nên kinh doanh ăn vặt online

Lợi thế của kinh doanh ăn vặt online trong thời điểm dịch Covid hoành hành và xã hội được yêu cầu giãn cách như hiện nay thì quá rõ ràng rồi. Theo quy định của chính phủ thì những cửa hàng hoạt động bán tại chỗ đều không được bán nữa, mà chỉ cho bán mang đi. Tuy nhiên, không phải những quán cà phê hay cửa hàng nào cũng kịp chuyển đổi lên bán online kịp trong những ngày này, còn những quán bình thường vốn đã bán song song online và offline thì hiệu quả cũng không chắc khả quan hơn. Bài toán đặt ra là doanh số bán hàng online của những quán vốn bán mạnh tại chỗ thì không đủ để chi trả cho tiền thuê mặt bằng, nhân viên. Do đó, khi bạn không tốn tiền mặt bằng hay chi phí nhân sự thì việc kinh doanh ăn vặt online lại là điều quá thuận lợi. Nếu siêng năng một chút là có lãi, chủ yếu là tốn công chứ không mất chi phí như các cửa hàng, cà phê hay quán ăn.

Trong giai đoạn kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì việc kiếm thêm thu nhập ngày càng khó khăn và cạnh tranh. Nhiều người làm trong ngành nghề ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh mà được cho nghỉ cũng bắt đầu tìm cách kiếm thêm thu nhập. Do đó, việc tìm một việc tay trái để gia tăng thu nhập với rủi ro thấp đã là một thành công nho nhỏ rồi.

Khi bạn đọc hết bài viết này của Khogasi thì bạn sẽ biết cách bắt đầu kinh doanh ăn vặt online như thế nào để có lợi nhuận cao mà rủi ro thấp.  Việc quản lý rủi ro trong kinh doanh là rất quan trọng, đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu kinh doanh. Khogasi không cam kết bạn có lợi nhuận rất nhiều, rất cao, mà Khogasi có thể hỗ trợ bạn bắt đầu một cách an toàn nhất có thể.

Bắt đầu kinh doanh ăn vặt online như thế nào?

Trở thành khách hàng trước khi làm người bán hàng online

Trước khi bắt đầu kinh doanh ăn vặt online thì bạn cần am hiểu lĩnh vực này ở góc độ khách hàng. Bạn có thể tham khảo những món ăn vặt gần gũi, được ưa chuộng như khô gà, khô mực, khô heo, khô bò hay đậu phộng xem người ta đang bán ở đâu, tìm trên mạng thì tìm ở trang nào.

Một số gợi ý cho bạn nếu bạn chưa từng mua hàng online nhé: facebook, google, tìm qua nowfood, grabfood. Nếu bạn mới bắt đầu bán thì bạn đừng nên vào shopee tìm, càng tìm càng rối thêm nha. Vì chiến lược bán shopee phụ thuộc vào giá, ôm số lượng lớn tới cực lớn và còn những kỹ thuật phức tạp hơn nếu muốn bán hiệu quả. Do đó, mới bắt đầu kinh doanh nhỏ thì bạn sẽ không phù hợp đâu.

Nguồn hàng ăn vặt chất lượng là mấu chốt quan trọng

Yếu tố đầu tiên cũng là quan trọng nhất đối với người muốn bắt đầu kinh doanh ăn vặt online là NGUỒN HÀNG CHẤT LƯỢNG. Bạn bắt đầu kinh doanh nghĩa là bắt đầu dùng uy tín của mình để chia sẻ sản phẩm chất lượng đến bạn bè và những người quen thân cận của mình. Do đó, sản phẩm trước tiên cần phải chất lượng, an toàn, ngon và xứng đáng để bạn tự tin chia sẻ.

Nguồn hàng chất lượng là nguồn hàng như thế nào?

Nguồn hàng đa dạng sản phẩm

Người tiêu dùng hiện tại có nhu cầu khá đa dạng, và họ thích được chọn lựa khi mua hàng. Nguồn hàng ăn vặt đa dạng sẽ giúp bạn đáp ứng phần đông nhu cầu khách hàng. Từng nhóm sản phẩm phù hợp với những đối tượng khách hàng cụ thể, ví dụ như trẻ em, người lớn, nhân viên văn phòng, sinh viên, học sinh, người thích ăn nhạt, người thích ăn đậm đà, người thu nhập cao, người thu nhập trung bình.

Ở giai đoạn đầu bán hàng online, cụ thể là khi chọn nhóm sản phẩm ăn vặt thì bạn khó có thể biết được khách hàng của mình thuộc nhóm nhu cầu cụ thể nào. Do đó, khi tìm được nguồn hàng có sản phẩm đa dạng thì bạn có thể nhanh chóng chọn lọc được nhóm khách hàng mà mình sẽ ưu tiên. Sau một khoảng thời gian ngắn đăng bán các sản phẩm và tư vấn khách hàng chọn lựa, bạn sẽ biết được là mình nên tập trung vào nhóm khách hàng nào và sản phẩm nào cần được đẩy mạnh.

Sản phẩm ngon, chất lượng, an toàn

Kinh doanh đồ ăn vặt online hay bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào thì độ ngon là thứ quyết định sự trở lại của khách hàng. Do đó, đồ ăn trước nhất là phải ngon, nhìn hấp dẫn để thu hút khách hàng. Linh hồn của việc kinh doanh vẫn là sản phẩm chủ yếu. Bạn tưởng tượng rằng, những người khách xung quanh bạn, những khách hàng đầu tiên mua hàng của bạn chính là bạn bè, người thân. Đó là những người tin tưởng bạn, quen biết bạn, và họ mua hàng dựa vào uy tín của bạn. Những lần bạn sử dụng sản phẩm nào tốt, giá hợp lý và bạn chia sẻ và đó chính là cách bán hàng đơn giản mà hiệu quả nhất.

Để tạo niềm tin, giữ uy tín của bản thân thì sản phẩm chất lượng đúng như những gì bạn truyền tải là điều quan trọng. Sau khi bạn bè ủng hộ, họ mua hàng trở lại hay họ giới thiệu thêm khách hàng cho bạn hay không là phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm bạn mang lại.

Chủ nguồn hàng hết sức hỗ trợ, tư vấn

Khi lần đầu tiên kinh doanh ăn vặt online, bạn có nhiều bỡ ngỡ cả về sản phẩm, kỹ năng bán hàng, giao hàng, thanh toán và nhiều vấn đề khác nữa. Do đó, việc tìm một nguồn hàng mà người chủ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, nhiệt tình tư vấn là rất cần thiết.

Khi bạn tìm được nguồn hàng mà bạn thấy tạm ổn rồi thì bạn có thể hỏi chủ nguồn hàng để nhận được những tư vấn cụ thể. Tuỳ vào kinh nghiệm của bạn và những thắc mắc của bạn mà bạn có thể lên danh sách những câu hỏi. Khogasi để xuất với bạn một số câu hỏi như sau nha:

 • Có những món ăn vặt nào mà nguồn hàng có sẵn?
 • Trong những món ăn vặt hiện có thì món nào bán chạy nhất?
 • Hạn sử dụng của những món ăn vặt?
 • Món ăn vặt này (ví dụ khô gà bơ tỏi giòn) phù hợp đối tượng khách hàng nào?

Từng câu hỏi cụ thể tuỳ thuộc vào sự quan tâm của bạn nhé. Một chủ nguồn hàng nhiệt tình sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn hết mình.

Tìm lợi thế của bản thân trong bán hàng online

Mỗi người sẽ có một lợi thế nhất định khi kinh doanh. Khi tìm được điểm lợi thế của bản thân thì bạn sẽ bắt đầu một cách nhanh hơn và đơn giản hơn. Để tìm được điểm lợi thếthì bạn cần hiểu bản thân mình và đặt câu hỏi để tìm ra đâu là điểm mạnh nhé.

Nếu bạn là một người đã từng kinh doanh, buôn bán hay phụ trách bán hàng cho công ty thì đó là một lợi thế. Mối quan hệ rộng cũng là ưu điểm mà bạn nên tận dụng. Những hiểu biết về cách dùng điện thoại, máy tính hay công nghệ internet là hỗ trợ rất lớn trong việc bắt đầu kinh doanh ăn vặt online của bạn. Bạn cứ xem xét bản thân mình có những lợi thế gì và liệt kê ra nhé. Nếu nhận thấy mình có những điều chưa hiểu rõ hoặc khuyết thì bạn cũng lên danh sách những việc cần phải tìm hiểu hay học hỏi để bắt đầu.

Xác định kênh bán hàng online phù hợp

Sau khi xác định được lợi thế bản thân trong bán hàng ăn vặt online thì bạn có thể chọn một hoặc nhiều kênh bán hàng online phù hợp với mình. Có những kênh bán hàng online thông dụng như facebook, google, zalo, instagram, các app chuyên về food như grabfood hay nowfood.

Nếu bạn có tài lẻ chụp hình đẹp, biết chỉnh hình ảo ảo tươi tươi thì bạn có thể chọn bán trên facebook hay instagram, zalo. Nếu bạn hiểu về công nghệ internet và biết chút thiết kế web thì bạn có thể chọn làm web và bán hàng trên google. Nếu bạn có một mặt bằng nhỏ, thuận tiện đi lại trong khu trung tâm thì có thể đăng ký bán qua các foodapp như grabfood hay nowfood.

Dù cho bạn chọn kênh bán hàng online nào thì những phần sau đây cũng cần chuẩn bị:

Hình ảnh đẹp: hình ảnh nên là hình bạn tự chụp, đẹp nhưng chân thật, gần gũi. Hình ảnh đẹp bạn cần chụp hàng ngày, hoặc thường xuyên để luôn có hình mới.

Nội dung chia sẻ. Nội dung bán hàng có thể là nội dung chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm, nội dung “khoe” nhẹ nhàng dễ thương những món ăn vặt thường ngày, hoặc bất kỳ những cảm nhận nho nhỏ, gần gũi nào cũng được. Điều đặc biệt bạn cần chú ý đó là “nét đặc trưng riêng của bạn”.

Tham khảo các đơn vị giao hàng uy tín

Một điều quan trọng khi kinh doanh ăn vặt online đó là phương thức giao hàng. Chọn đúng phương thức giao hàng sẽ giúp bạn bán hàng nhẹ nhàng hơn, ngược lại, việc đi giải quyết những rắc rối do giao hàng gây ra cũng làm cho bạn đủ mệt tắt thở.

Những vấn đề có thể phát sinh nếu chọn đơn vị vận chuyển chưa phù hợp:

 • Hàng bị bể, bị vỡ
 • Cước cao
 • Hàng tới chậm hơn so với dự tính
 • Hàng bị hoàn, bị trả về

Một số lời khuyên giúp bạn chọn được đơn vị uy tín và phù hợp:

 • Chọn đơn vị vận chuyển theo trọng lượng đơn hàng: đơn hàng nhẹ, nhỏ thì bạn có thể gửi viettel, vnpost hay giaohangtietkiem; đơn hàng lớn trên 20kg thì gửi viettel, vnpost, hoặc gửi tàu hoả.
 • Chọn đơn vị vận chuyển theo thời gian: giao nhanh thì giaohangtietkiem, dịch vụ giao nhanh của viettel.
 • Giao hàng kiện lớn từ 50kg trở lên ra các tỉnh trung tâm như Hà Nội, Đà Nẵng thì gửi tàu hoả là nhanh và rẻ nhất.

Một số lưu ý về thanh toán trong bán hàng online

Các mẹo để tránh mất hàng, mất tiền trong bán hàng online

Bánh gấu nhân kem 3 màu

1 thought on “Kinh doanh ăn vặt online bắt đầu như thế nào?”

 1. Pingback: Giao hàng đồ ăn vặt từ Khogasi ra Hà Nội bằng cách nào? - Xưởng Sỉ Đồ Ăn Vặt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *