Khó khăn và giải pháp giải quyết vấn đề khi ứng dụng công nghệ vào logistics

Mặc dù xu hướng ứng dụng công nghệ đã rõ ràng, nhưng vấn đề nóng là rất ít doanh nghiệp trong nước đầu tư và ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động của mình. Có ba nhóm vấn đề: giai đoạn khó khăn và quyết định khi lắng nghe các ứng dụng hậu cần

Tìm kiếm một giải pháp kỹ thuật tốt

Các nhà cung cấp giải pháp công nghệ logistics ở Việt Nam rất ít, do đó, rất khó để các doanh nghiệp lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ logistics hiện chưa có phần mềm quản lý giao nhận hàng hóa quốc tế (FMS) do phần mềm lớn cung cấp từ nước ngoài giá cao, thường không dưới 100 nghìn USD, trong khi phần mềm FMS trong nước đã phát triển, một số nhà cung cấp chỉ bán với giá 1 nghìn USD và khách hàng lo lắng về việc không đủ tính năng và độ tin cậy. Điều này gây khó khăn cho cả nhà cung cấp nước ngoài và trong nước vì họ không có đủ doanh số để phát triển trên thị trường hiện tại.

Vốn và yêu cầu đầu tư hiệu quả vào công nghệ logistics

Có giải pháp kỹ thuật tốt là điều kiện cần, nhưng các doanh nghiệp thường phải cân nhắc xem mình đầu tư vào công nghệ có hiệu quả về tài chính hay không? Chính yêu cầu này – ví dụ thời gian hoàn vốn – là thách thức thứ hai và khó vượt qua. Đã có một số doanh nghiệp liên tục tìm giải pháp nhưng sau hơn 1 năm vẫn chưa quyết định được, do không đạt được các chỉ tiêu kinh tế. Nguồn vốn mua thiết bị thường vẫn là nguồn vốn vay ngân hàng hoặc huy động nội bộ, nhưng chi phí và thời gian thu hồi vốn đầu tư công nghệ bắt buộc không quá 3 năm. Trong khi chưa rõ việc nâng cao năng suất hay lợi thế của ứng dụng công nghệ do các doanh nghiệp trong nước chưa có tiền lệ hay kinh nghiệm nên quyết định đầu tư của họ rất khó khăn.

Nhân sự quản lý, vận hành và bảo trì


Nhiều doanh nghiệp có đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản trị thiếu khả năng cập nhật kiến ​​thức, thông tin về ứng dụng công nghệ nên khó quyết định giải pháp. Đội ngũ vận hành chưa từng có kinh nghiệm; Đội ngũ bảo trì không được đào tạo và các nhà cung cấp thường khó có thể hỗ trợ trực tuyến trong việc bảo trì – khắc phục sự cố với hiệu quả như mong muốn.

Thiếu chuyên gia tư vấn và quản lý các dự án ứng dụng công nghệ

Các doanh nghiệp trong nước cũng chưa có thói quen trả tiền cho tư vấn thiết kế, quản lý dự án và ứng dụng công nghệ nên thị trường tư vấn quản lý dự án trong lĩnh vực logistics còn rất nhỏ và sơ khai.

  • Các giải pháp đề xuất nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ trong logistics 1) Xây dựng các chương trình cụ thể nhằm nâng cao năng lực của các nhà cung cấp dịch vụ logistics thông qua ứng dụng công nghệ với các chỉ số xác định về năng suất, tốc độ, độ chính xác, chất lượng và mức độ dịch vụ, … Sử dụng quỹ đổi mới công nghệ quốc gia để tài trợ cho các chương trình này.
  • Hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng, đào tạo, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao năng lực thiết kế, tích hợp hệ thống, lắp đặt và bảo trì các hệ thống ứng dụng tự động hóa trong vận tải, quản lý kho bãi, trung tâm phân phối, …
  • Hỗ trợ vốn hoặc điều kiện lao động ban đầu cho các công ty khởi nghiệp giải pháp nền tảng logistics điện tử và các công ty khởi nghiệp ứng dụng liên quan.
  • Nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp sẵn có do các đối tác quốc tế / khu vực phát triển nhằm tận dụng nguồn lực công nghệ và phát triển nhanh các liên kết với khu vực.

Khogasi cung cấp các loại trái cây sấy giá sỉ giao hàng toàn quốc.
Để có được giá sỉ kinh doanh đồ ăn vặt hot hit nhất thị trường, vui lòng liên hệ 0973.882.057.

[ad_1]
[ad_2]

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Translate »