Skip to content

KHÔ GÀ QUAY TỨ XUYÊN GIÒN RỤM – MÓN ĂN ĐẦY HƯƠNG VỊ 10.000 NĂM VĂN HÓA TRUNG HOA

Ngay từ nhỏ mình đã rất thích những truyện ngôn tình Trung Quốc, chính vì thế mà mình cực kỳ thích tiếng Hoa và quyết định trở thành sinh viên ngành ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc 8 năm về trước và có 2 năm học tín tu tại Trung Quốc. Trong suốt thời gian đó mình đã có cơ hội đi khắp nơi Trung Quốc và thưởng thức ẩm thực 10,000 năm Trung Hoa. Dù đã về Việt Nam nhưng mình vẫn hay đi lùng đồ ăn Trung Quốc và vừa rồi tìm được món Khô Gà Quay Tứ Xuyên giòn rụm đúng chuẩn vị Trung Quốc, làm mình nhớ lại thời gian mình đi du học bên đó da diết . 

KHO GA XE CAY

Vị Tứ Xuyên trong khô gà quay Tứ xuyên là gì?

Trong 2 năm mình ở Trung Quốc, mình đã chắt bóp và đi đến rất nhiều vùng của Trung Quốc và thử hết tất cả các nhánh ẩm thực của Trung Quốc. Trong đó, những trường phái có ảnh hưởng và mang tính đại diện nhất được cả xã hội công nhận là các món ăn của Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam và An Huy. Sự hình thành của một trường phái có lịch sử lâu dài không thể tách rời với việc nấu ăn đặc sắc và độc đáo. Đồng thời, nó cũng chịu sự ảnh hưởng của địa dư, điều kiện khí hậu, đặc sản tài nguyên, thói quen ăn uống… Có người đã ví một cách nhân cách hóa về 8 trường phái món ăn này như sau: món ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú; món ăn của Sơn Đông, An Huy là một trang nam nhi mộc mạc chất phác; món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.

Để dễ hiểu thì bạn có thể tưởng tượng , đồ ăn Chiết Giang (tức là vùng Hàng Châu – Thượng Hải) do chịu ảnh hưởng rất lớn từ các cuộc giao thương với nước ngoài và đồng thời có khí hậu ôn đới tương đối mưa thuận gió hòa nên hương vị có độ nhạt, thanh tao , tươi mềm và không ngấy thì đồ ăn Tứ Xuyên để giúp người dân dữ ấm cơ thể trong những ngày rét mướt thường có mùi vị nồng, đậm, với các gia vị không bao giờ thiếu như tiêu, ớt, quế, hồi, tiêu… Vị cay của đồ ăn Tứ xuyên có thể mang đến cho thực khách vị cay đến tê lưỡi nên đôi khi không phù hợp với những người có vị giác nhạy cảm nhưng nếu đã ăn quen với hương vị này thì cứ muốn ăn mãi vì chính vị cay thông qua các gai vị giác của đầu lưỡi kích thích vị giác mà từ đó chỉ muốn ăn thêm rồi lại ăn thêm. 

Tại Tứ Xuyên có nhiều món ăn nổi tiếng với hương vị địa phương mà bạn có thể thưởng thức ở hai thành phố lớn là Thành Đô và Trùng Khánh. Các món ăn đã trở thành đặc sản quốc gia và đưa ẩm thực Trung Quốc ra thế giới chính là Lẩu Tứ xuyên và Gà – vịt quay Tứ Xuyên nên khi tìm được món ăn Khô gà quay Tứ xuyên mình đã phải thử ngay và công nhận rằng mùi vị khá giống như mình đã ăn ở Trung Quốc và nó sẽ gây nghiện thực sự với những người yêu thích ẩm thực hương vị cay nồng .

Khô gà quay Tứ xuyên giòn rụm có thể tự làm không?

Mình đã từng nấu đồ ăn Tứ Xuyên khi còn ở Trung Quốc và những người bạn của mình đã nhận xét rằng hương vị cũng rất được vì mình đã nêm lại nhạt thanh hơn theo vị người Việt nhưng để làm ra đúng hương vị Tứ xuyên không hề dễ dàng vì Trung Quốc có câu “Thực vị Trung Quốc, Vị tại Tứ xuyên” cho thấy sự công phu và chất lượng khi nấu ăn theo vị Tứ xuyên dùng chuyên cho các yến tiệc thết đãi nguyên thủ Quốc gia.

KHO GA QUAY TU XUYEN

Để nấu được món Khô gà quay Tứ xuyên đòi hỏi người làm phải đầu tư rất lớn trong việc chuẩn bị các nguyên liệu cay nồng. Hiện nếu tìm kiếm trên mạng bạn sẽ không thể tìm ra cách làm món khô gà Tứ xuyên này nhưng mình cũng đã làm và khá thành công để bạn có thể tham khảo, nguyên liệu bao gồm: 

  • Thịt ức gà luộc sẵn xé sợi dầy (về cách luộc gà các bạn có thể xem thêm chị google để được hướng dẫn thêm bởi ở mỗi vùng miền sẽ có những cách luộc gà khác nhau)
  • Gói gia vị sốt Tứ xuyên mình nhờ bạn mình chuyển từ Trung quốc về , nó dạng sốt nhưng thành phần thì  gồm Xuyên Tiêu, Hồi, Quế, Đinh Hương, thảo quả, ngò, tiểu hồi, Lá Cà Ri, Ớt Khô, Gừng khô, Riềng,Cam Thảo nhưng để làm được nước sốt này thì không hề dễ đâu nhé . Mình nghe nói có 1 clip trên mạng quay lại cách một nhà hàng nổi tiếng Trung Quốc làm món làm nước sốt này rất công phu và thu hút được 9 triệu lượt xem trong chỉ 1 tháng. Sốt màu đỏ sẫm và hương cực nồng đúng mùi nhà hàng Tứ xuyên mình từng đến 

Cũng như các món khô gà khác, gà sau khi bạn luộc xong và xé miếng hơi to xớ thì có thể đem ra tẩm ướp gia vị . Vì gói gia vị tứ xuyên sẽ thiên về vị cay nồng nên bạn có thể gia tăng thêm một xíu vị mặn và ngọt để cân bằng vị giác món ăn này . Bạn chỉ cho 1 xíu sốt là được vì cay quá sẽ làm món khô gà quay tứ xuyên cũng mất đi vị ngon, chỉ cay nồng vừa phải là ổn. Gà thấm gia vị bạn cho lên chảo nấu cùng 1 chén nước luộc gà để nước rút gia vị vào từng thớ thịt, đến khi nước cạn bạn tiếp tục đảo đều tay cho khô gà đạt độ khô mong muốn, ngon nhất là để giòn vừa tới để lúc nguội ăn giòn rụm là tuyệt vời. Đừng quên sao gà cùng một ít ớt đập dập để màu sắc khô gà quay tứ xuyên thêm đỏ đỏ vàng vàng hấp dẫn. Thế là xong và món khô gà quay Tứ xuyên. 

Mình cũng đã mời mọi người ăn thử và mọi người đều đánh giá hương vị. Về phần tổng quan, món khô gà Tứ xuyên mình làm  có phần giống vị tứ xuyên hơn và màu sắc hơi sẫm do màu của gói gia vị  nhưng dĩ nhiên khô gà Tứ Xuyên mình order trên các shop online Việt Nam sẽ dễ ăn hơn với người Việt vì hương vị đã được gia giảm trung hòa lại cho hợp với người Việt. 

Khô gà Tứ Xuyên xuất xứ ở đâu?

Nói đến đây chắc nhiều bạn sẽ hỏi mình là bạn ấy cũng đi Tứ Xuyên, ăn lẩu Tứ Xuyên, tôm cua chua cay Tứ xuyên, vịt quay Tứ xuyên nhưng chưa thấy gà quay Tứ Xuyên bao giờ …. Với câu hỏi này thì mình không dám khẳng định Khô gà Tứ xuyên giòn rụm có xuất xứ từ đâu nhưng mình vẫn nghĩ đó là một món ăn vặt siêu ngon cho người Việt mình và người Việt mình đã khéo léo biến tấu hương vị Việt Nam vào cho hợp với người Việt. Còn ở Trung Quốc thì mọi người ăn thịt vịt là chủ yếu và thịt vịt được phổ biến nhiều hơn thịt gà vì nhiều lý do. Tính theo địa lý, Trung Quốc có Vĩ độ cao hơn Việt Nam nên cũng sẽ lạnh hơn. Bạn thường nghe rằng ở Trung quốc mọi người nấu ăn rất béo và dầu mỡ những vì khí hậu lạnh, người Trung Quốc thường ăn mỡ nhiều và Thịt vị độ béo nhiều hơn thịt gà nên từ đó cũng được sử dụng nhiều hơn . Ngày nay thì ẩm thực Trung hoa cũng hòa vào ẩm thực thế giới , các bạn người Ttrung quốc của mình cũng rất mê thân hình gái Việt, cũng dần chuyển sang ăn Salad, rau luộc . 

Thêm một lý do khác mà mọi người ở Việt Nam thường dùng gà cho các món khô như khô gà Tứ xuyên giòn rụm bởi lẽ thịt vịt có một vị hơi hôi nhẹ nên không thể chế biến đơn giản như gà . Để có món Vịt quay Bắc Kinh hoặc Vịt quay Tứ xuyên là một sự công phu của đầu bếp để thịt vịt vẫn còn chất ngọt thịt nhưng đã khử hoàn toàn các hương thơm không mong muốn và thấm đẫm hương gia vị . Vì vậy món khô gà quay Tứ Xuyên có thể thực hiện tương đối dễ dàng mà mùi vị lại rất thơm ngon, kết hợp giữa vị ngọt của thịt gà ta kết hợp với các gia vị tứ xuyên, món ăn đi từ các nốt hương cay tê đầu lưỡi , ấm dần ở giữa và ngọt vị thịt ở cuối khi miếng khô gà đi qua cổ họng rồi thông một chút mùi hương quyện nồng của tiêu và hồi Tứ xuyên qua mũi lên đến bộ não . Mình tin rằng bất kỳ ai đã từng đến Trung quốc và thưởng thức ẩm thực tứ xuyên mà ăn món gà quay tứ xuyên này thì tất cả những kỷ niệm về thời gian ở tại vùng đất Phương bắc hàng ngàn năm lịch sử sẽ ùa về trong tâm trí . Thưởng thức một món ăn kết hợp giữa đầy đủ các giác quan như màu sắc bắt mắt, tay cảm nhận những sớ thịt dai giòn , miệng thưởng thức vị, mũi cảm nhận hương thơm cùng vị, tai nghe tiếng khô gà quay Tứ xuyên giòn rụm vỡ rôm rốp và tâm trí nhớ lại những khoảng thời gian tươi đẹp . Đó là trình độ cao nhất cả thưởng thức ẩm thực Trung hoa mà mình đã học được suốt thời gian làm việc tại đây. 

Khô gà quay Tứ Xuyên giòn rụm ăn thế nào sẽ ngon ?

Với vị cay nồng, khô gà Tứ Xuyên có thể ăn trực tiếp từ hộp hoặc túi gói đã order về nhưng nếu có điều kiện, bạn hãy cùng bày khô gà quay tứ xuyên ra đĩa , thêm 1 vài giọt chanh để khô gà dậy thêm 1 xíu hương vị thanh mát để thưởng thức . 

Một cách ăn khác của món này là làm gỏi xoày và xé nhỏ khô gà tứ xuyên vào và rưới thêm nước mắm trộn gỏi , món ăn hòa đủ các vị chua cay mặn ngọt phù hợp trở thành món khai vị hoặc món xế buổi chiều nhưng nhớ lót dạ thêm vì món này cực hao và bạn sẽ sót ruột lắm đa. 

Một cách ăn nữa đúng chuẩn Trung Quốc chính là ăn món ăn này cùng cháo trắng mà bạn nhất định phải thử. Khô gà quay Tứ xuyên trên bát cháo trắng như nền trời xanh trong trong bức tranh cảnh sắc hữu tình vậy , rất ngôn tình và lãng mạn. 

Lời kết

Nếu như phim ngôn tình là đặc sản điện ảnh Trung Quốc thì đồ ăn Tứ xuyên , trong đó có vịt quay Tứ xuyên hay khô gà quay Tứ xuyên giòn rụm chính là món ăn quốc hồn quốc túy của người Trung quốc sẽ khiến bạn nghiện ngay khi lỡ sa tay vào . Sao không thử rủ bạn trai/ bạn gái cùng ăn món ăn này, biết đâu chuyện ngôn tình Trung Quốc cũng sẽ xảy ra với bạn như trong bộ phim lãng mạn vừa xem thì sao!!!

Đừng bỏ qua vị khô gà khô gà quay Tứ Xuyên độc đáo, nếu không thể tự làm thì cứ mạnh tay order để thưởng thức món ăn vặt tuyệt vời này. 

Nếu bạn muốn mua sỉ khô gà thì nhanh tay liên hệ 0973882057 nhé.

Xem thêm:
Chứng nhận kiểm nghiệm

KHO GA XE CAY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *