Skip to content

Khô cá đuối chấm mắm me ngon mua sỉ ở đâu?

Cá đuối là loài cá như thế nào?

Tên phổ biến của loài cá đuối là cá đuối, cá ó và cá đao, nhưng tên gọi cá đuối là phổ biến nhất. Các dạng cá đuối bao gồm cá đuối đen, cá đuối bông, cá đuối thường, cá đuối điện, cá giống và cá đao.

Thân cá đuối dẹp, hình nan quạt, đuôi dài, đầu nhỏ, tròn và dẹt. Đặc điểm chung của cá đuối là xương sụn, hình dẹt, thân và mắt tròn, trông như nan quạt, đuôi cá chìa ra như cán quạt. Do cơ thể cá được cấu tạo bởi lớp sụn cứng và đàn hồi nên thịt cá thơm ngon, bổ dưỡng. Cá đuối còn là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn, thịt cá dai, có kèm theo sụn với lớp da xanh bóng, thịt trắng tinh, thịt cá đuối giàu đạm, nhiều chất dinh dưỡng, thịt có vị béo, thơm.

kho-ca-duoi-cham-mam-me

Nhiều loài cá đuối có nọc độc hoặc thậm chí có gai độc như cá đuối gai độc. Giống như cá voi sừng tấm và cá nhám voi, một số cá đuối là loài ăn lọc, nhưng hầu hết là loài ăn thịt. Bộ phận thực hiện chức năng lọc thường được săn lùng để làm thuốc. Chúng có xu hướng di chuyển gần bờ hơn, trong vòng 320 km tính từ bờ biển, xung quanh đường đi của tàu nhằm tìm kiếm sinh vật phù du và trứng cá. Có những con cá đuối khổng lồ nặng tới 7 tạ.

Cá đuối là loài cá thân dẹt, và cũng giống như cá nhám và cá mập, chủ yếu là cá sụn biển, có nghĩa là chúng có bộ xương không phải bằng xương mà bằng sụn. cứng và đàn hồi. Hầu hết các loài cá đuối gai độc đều có 5 rãnh giống như lỗ mang, được gọi là khe mang dẫn đến mang, nhưng họ Hexatrygonidae có 6 lỗ huyệt. Các khe mang của cá đuối nằm bên dưới vây ngực trên bề mặt bụng, trong khi ở cá nhám và cá mập khe mang nằm ở hai bên đầu. Hầu hết các loài cá đuối gai độc đều có cơ thể giống như tấm phẳng, ngoại trừ cá giống và cá thu đao, trong khi phần lớn cá mập có thân hình thuôn dài. Nhiều cá đuối có vây ngực phát triển thành các phần phụ rộng, phẳng, giống như cánh. Chúng không có vây hậu môn. Mắt và lỗ thở nằm trên đỉnh đầu.

Hầu hết cá đuối gai độc sống dưới đáy biển, ở các khu vực địa lý khác nhau – nhiều ở vùng nước ven biển, một số ở vùng nước sâu đến độ sâu ít nhất 3.000 m (9.800 ft), hầu hết các loài cá đuối đều phân bố rộng rãi trên khắp thế giới, ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, ôn đới hoặc môi trường nước lạnh. Chỉ có một số loài, chẳng hạn như Manta birostris, sống ở ngoài khơi, và chỉ một số loài sống ở nước ngọt. Một số loài cá đuối có thể sống ở vùng nước lợ và cửa sông. Cá đuối thở trong lớp sinh vật đáy bằng cách lấy nước qua các lỗ thở chứ không phải qua miệng như hầu hết các loài cá khác và thải nước ra ngoài qua mang.

Ở Việt Nam, cá đuối xuất hiện nhiều ở các vùng biển gần bờ, dọc theo các tỉnh như Vũng Tàu, Phú Quốc, Bến Tre, Trà Vinh… Ngư dân thường có những chuyến tàu đi đánh bắt về và bán cá tươi để chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu lẩu, rim, hoặc làm khô cá đuối. Cá đuối là loài cá tự nhiên sống ở biển và không thể nào nuôi được do đó việc khai thác loại cá này cũng đồi hỏi tốn cống sức của người nông dân rất nhiều.

Khô cá đuối và Khô cá đuối đen

Khô cá đuối đen là loại khô thượng hạng, được nhiều thực khách hỏi mua để gửi đi nước ngoài hoặc tích trữ trong nhà. Khô cá đuối đen có mùi tanh nồng, nếu mới ăn lần đầu sẽ thấy khó chịu nhưng ăn xong sẽ ghiền món này.

kho-ca-duoi-cham-mam-me

Miếng khô cá đuối xòe ra như rẻ quạt luôn được những người sành ăn đánh giá cao. Theo kinh nghiệm của người dân vùng biển, để cá đuối được ngon thì không được phơi quá khô hoặc quá ướt sẽ khiến cá đuối nhanh bị mốc hoặc mất vị ngon của cá. Họ sấy khô cả phần khô và phần nhựa bên trong để có được sản phẩm khô hoàn hảo.

kho-ca-duoi-cham-mam-me

Vì khá có giá nên ngư dân chỉ dùng khô cá đuối đen để đãi khách. Ngồi dưới bóng cây nhấm nháp vài chén với khô cá đuối không biết say là gì. Đặc biệt, cá đuối không có xương mà chỉ có lớp sụn, ăn rất thú vị, nhiều người “nghiện” món sụn cá đuối vì điều này.

Khô cá đuối có nhiều loại, nhiều hương vị thơm ngon nhưng độc đáo như mùi thơm ngon, giòn, sần sật, chỉ khô cá đuối mới có. Hương vị này mà kết hợp với chén rượu gạo là bộ đôi của những người sành rượu.

Cá đuối có nhiều loại: cá đuối, cá đuối sen, cá đuối,… phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, cá có nhiều ở các vùng nước sâu như các tỉnh miền Trung, Cà Mau. Đây cũng là một loài cá biển khô có hình dáng đặc biệt so với nhiều loài khác. Thân dẹt, bề ngang đầu thân xòe ra như nan quạt và đuôi khá dài. Nhờ hình dáng này cộng với tập tính tốt dưới cát đáy biển, da cá xanh nên khả năng ngụy trang của chúng được xếp hạng cao. Do có trọng lượng tương đối lớn, trung bình khoảng 1 kg, thân có nhiều sụn nên cá đuối được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó có đặc sản khô cá đuối ăn giòn.

Bắt được con cá đuối, ngoài việc nấu lẩu, chiên nước mắm, rang nghệ,… để dùng ngay, người ta nhất định phải bỏ đi phần thịt khô. Đặc sản khô cá đuối cũng như nhiều loại khô khác phải được làm sạch, rút ​​xương lấy phần thịt trắng phi lê để ướp gia vị rồi đem phơi khô. Thân cá quá to nên dùng tay chặt thịt thành từng khúc, tạo hình nan quạt. Trong khâu ướp thịt ngoài một chút muối, nước mắm, đường thì ớt và sả đều là những gia vị không thể thiếu. Với hỗn hợp này, thịt khô sẽ đậm đà hơn. Cuối cùng cá được phơi nắng, chịu khó lật mặt và phơi hai ba nắng đẹp, cá sẽ tự se lại, lúc này chỉ cần bảo quản cẩn thận là được. Lưu ý: sản phẩm sấy không được khô quá, không ẩm quá; Nếu bạn có thể cảm nhận được thịt cá là ngon.

Thân cá đuối tươi có nhiều thịt, được thái miếng mỏng, nhúng qua nước muối, phơi từ 2 đến 3 nắng cho khô cá đuối. Xương và vây cá còn được dùng để làm các loại hải sản khô khác, được nhiều người ưa thích. Để khô cá đuối ngon thì khi phơi cá cần phải phơi cá nhiều lần, tránh trường hợp sương mù ẩm và phơi khi trời không nắng.

Khô cá đuối 1 nắng

Khô cá đuối một nắng là loại cá đuối được xẻ thịt phơi qua một nắng, thịt cá vừa săn lại nhưng vẫn còn độ ẩm tương đối. Khô cá đuối một nắng được hút chân không hoặc bảo quản lạnh, khi nào muốn ăn thì mang ra chế biến. Tuy khô cá đuối 1 nắng bảo quản không được lâu như cá đuối khô hẳn 2 – 3 nắng, nhưng bù lại thì thịt cá tươi ngon hơn, chế biến thành các món ăn thì cũng gần giống như cá đuối tươi vậy.

kho-ca-duoi-cham-mam-me

Khô cá đuối làm gì ngon

Khô cá đuối đen là loại khô được xem là món của giới sành ăn và được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Với 1 miếng khô cá đuối đen chỉ cần ngâm nước chút xíu, xong nướng lên, lấy chày mà giã cho tơi ra, xé mịn, đem chấm nước mắm me thì hết cơm, hết rượu. Chỉ là những miếng khô cá đuối đen, nhưng ai cũng đều cảm nhận được vị ngon rất đặc biệt của nó tới mức chẳng bao giờ quên được cái vị ngon lạ ấy.

Do cơ thể cá được cấu tạo bởi lớp sụn cứng và đàn hồi nên thịt cá thơm ngon, bổ dưỡng. Cá đuối còn là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn, thịt cá dai, kèm theo sụn với da xanh bóng, thịt trắng tinh, cá đuối giàu đạm, nhiều chất dinh dưỡng, thịt đã thơm rồi.

Khô cá đuối có thể làm nhiều món ăn ngon như chiên, nướng, gỏi, chuối umami, .. thịt cá đuối có nhiều sụn, gân nên nấu hoặc ăn chuối umami đều rất ngon.

Trong số các loại hải sản khô thì khô cá đuối, khô cá củ được nhiều thực khách hỏi mua về làm quà, hoặc tích trữ trong nhà.

Khô cá đuối nướng

Khô được nướng trên than hoa, chiên với mỡ lợn hoặc làm gỏi xoài. Nhưng trước khi chế biến, bạn nhớ ngâm qua một ít nước để cá mềm ra, có thể chỉ nhúng sơ qua. Nếu nướng, để ý màu sắc và da cá, thấy màu chuyển sang vàng và da phồng rộp thì lấy ra dùng búa đập nhẹ như mực, ô tô nhỏ và thưởng thức cùng nước mắm me. Nếu rán thì nên dùng mỡ lợn, để mỡ vàng đều các mặt. Còn với cách làm gỏi thì chọn nước mắm ngon để chế biến nước mắm chua ngọt trộn đều với xoài khô thái nhỏ. Những món này đãi khách hay dùng trong ngày mưa đảm bảo ăn hoài không ngán. Đặc biệt, phần thịt có chứa nhiều sụn nên khi thưởng thức những món ăn này, cảm giác giòn tan của mùi khô cũng rất kích thích.

kho-ca-duoi-cham-mam-me

Đầu tiên, rửa sạch khô cá đuối rồi ngâm nước khoảng 2-3 phút, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ cho dễ nướng, khi nướng nóng lên, miếng cá nở to gần gấp đôi, chuyển từ màu trắng sang vàng, phết một ít dầu trên cá. Nướng xong lấy búa dần mềm, xé nhỏ cho ra đĩa. Bạn cần nhớ, cá nướng phải đập dập ngay thì mới tơi ra, thớ thịt mịn đều. Khô cá đuối chỉ cần ngâm nước một chút rồi nướng lên, có thể cháy cạnh là được, vì không nướng chín cá sẽ có mùi hôi.

Cá đuối nướng khác với các loại cá khác bởi thịt của nó có nhiều sụn và gân nên khi ăn có cảm giác giòn và hơi béo ngậy. Khô ăn kèm nước mắm me, nhâm nhi cùng ly rượu, cùng nhau tán gẫu thì còn gì bằng.

Khô cá đuối chấm mắm me

Khô cá đuối chấm mắm me là món đang rất được ưa chuộng và được gửi đi nước ngoài khá nhiều. Khô cá đuối chấm mắm me là khô cá đuối nướng sẵn, đóng gói cùng với mắm me pha sẵn. Cá đuối khô sau khi được nướng lên, dần mềm ra, xé thớ nhỏ và đóng bịch hút chân không để bảo quản được lâu. Mắm me được làm từ nước nắm, me chín, ớt, và gia vị tạo nên vị chua ngọt mặn rất hấp dẫn. Thịt cá đuối khô nướng lên mà xé chấm cùng mắm me thì vô cùng hấp dẫn.

kho-ca-duoi-cham-mam-me
kho-ca-duoi-cham-mam-me

Khô cá đuối giá bao nhiêu

Khô cá đuối giá cao hay thấp tuỳ thuộc vào từng loại cá đuối khác nhau. Cá đuối khô giá cao nhất là loại cá đuối đen với giá từ 500.000đ trở lên tuỳ theo kích cỡ của loại khô cá đuối đen và số lượng bạn mua.

kho-ca-duoi-cham-mam-me

Nếu bạn muốn mua khô cá đuối giá sỉ thì bạn có thể liên hệ Khogasi qua zalo 0973882057. Khô cá đuối ngon được chế biến thành khô cá đuối nướng ăn cùng mắm me là loại đồ ăn vặt rất được ưa chuộng. Giá sỉ khô cá đuối chấm mắm me giá rẻ nhất từ 550.000đ trở lên.

Cách làm mắm me chấm khô cá đuối

Nước mắm me là một trong những loại nước chấm đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam. Me có vị chua ngọt tự nhiên, khi nấu lên có màu nâu, nước sánh mịn, đẹp mắt. Vì vậy, nhiều món ăn từ ăn vặt đến hải sản, thịt, cá… thường được chấm với nước mắm pha me chua ngọt. Nếu bạn đang tìm công thức pha nước mắm me ngon, lạ miệng cho từng món ngon thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nước mắm ngon1 muỗng canh
Me chín để nấu canh3 muỗng canh
Nước lọc1 muỗng canh
Đường trắng1/2 muỗng cà phê
Tỏi2 tép
Ớt1 trái
kho-ca-duoi-cham-mam-me

Cách thực hiện mắm me chấm khô cá đuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho nước sôi vào chén me và dùng muỗng tán cho me tơi ra, sau đó loại bỏ hạt và lược qua rây để thu được nước me sánh mịn.
  • Tỏi, ớt rửa sạch và cho vào cối giã nhuyễn.

Bước 2: Pha nước mắm me

  • Bạn cho đường vào hỗn hợp nước cốt me và nước mắm, sau đó khuấy cho đường tan hết.
  • Sau khi đường tan hết bạn cho tỏi, ớt đã băm sẵn vào hỗn hợp vừa pha và trộn đều lên. Vậy là món nước mắm me chua ngọt cho món khô dậy mùi đã hoàn thành.

Hình ảnh khô cá đuối chấm mắm me

kho-ca-duoi-cham-mam-me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *