Skip to content

HẠT ĐIỀU XUẤT KHẨU – CÂU CHUYỆN VỀ NÔNG SẢN THỜI COVID19

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới vì tính cho cùng, hiện nay Việt Nam vẫn có thế mạnh là một nước nông nghiệp hiện đại và có khí hậu nhiệt đới thiên phú thích hợp cho việc trồng trọt các loại nông sản . Ở các nước hàn đới hoặc ôn đới việc trồng trọt sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nên sẽ có xu hướng nhập khẩu một số loại nông sản mà tại vùng hay khí hậu đó cây cối phát triển công thuận lợi. Với Việt Nam 3 loại nông sản xuất khẩu được cho là mang lại tên tuổi cho đất nước về chất cũng như lượng chính là gạo, hạt điều và hồ tiêu. Trong đó hạt điều Việt Nam trong nhiều năm qua vẫn dẫn đầu thế giới . Tuy nhiên trong năm 2020 , khi đại dịch Covid hoành hành, hạt điều Việt Nam cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng không vì thế ngành hạt điều Việt Nam chậm bước so với các quốc gia khác trên thế giới , theo VINACAS – Hiệp hội Điều Việt Nam – Năm 2020 sẽ là năm Việt Nam phát triển xuất khẩu điều theo hướng “giảm lượng – tăng chất “ và quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến ngành xuất khẩu Điều Việt Nam 

Nguồn gốc cây điều và hạt điều 

Điều hay còn gọi là Đào lộn hột, tên tiếng Anh là Cashew là một loại cây công nghiệp dài ngày. Cây này có nguồn gốc từ đông bắc Brasil, nơi nó được gọi bằng tiếng Bồ Đào Nha là Caju (nghĩa là “quả”) hay Cajueiro (“cây”). Ngày nay nó được trồng khắp các khu vực khí hậu nhiệt đới để lấy nhân điều chế biến làm thực phẩm là chính. Ngoài ra nó còn cho các sản phẩm phụ có giá trị như dầu vỏ hạt điều. 

cây điều

Điều/đào lộn hột có nguồn gốc từ vùng đông bắc Brasil, được nhập về châu Á và châu Phi trong giai đoạn 1560 – 1565 sau khi các đế quốc thực dân châu Âu phát hiện ra châu Mỹ. Theo một số sách vở có ghi chép thì cây điều Việt Nam được người Pháp mang đến  Việt Nam để lập các đồn điền từ đầu những năm 1900s như phải đến 1980, ngành điều Việt Nam mới chính thức được thành lập và phát triển theo hướng đẩy mạnh sản xuất phục vụ chon nhu cầu xuất khẩu . Ở Việt Nam, cây điều du nhập vào Việt Nam từ những năm 1980, sau đó được chọn là loại cây công nghiệp đa mục đích, phủ xanh đất trống đồi trọc, được trồng rộng rãi ở các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ như: Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông,… Từ năm 2006 đến nay Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu nhân hạt điều đứng vị trí hàng đầu thế giới, và là nước thứ 3 có diện tích trồng điều lớn nhất trên giới sau: Ấn Độ, Bờ Biển Ngà và  luôn được đánh giá về chất và lượng nhất nhì thế giới. 

Về hình thái sinh lý , cây hạt điều có dạng thân gỗ cao từ 5-10 mét và bộ rễ sâu cắm vào đất hút chất dinh dưỡng, lá xanh quanh năm và cây cho quả. Một số người vẫn nhầm lẫn điều là giống thực vật nhân trần khi hạt nằm ngoài quả nhưng trên thực tế không phải vậy . Qủa điều có 2 dạng trên cùng một cây Quả giả: Chính là phần chín mọng ăn được.

  •  Quả giả dài 10-12 cm, đường kính 4-8 cm. Phần này chính là cuống hoa phát triển mà thành. Có nhiều màu sắc: Đỏ, tím, vàng…
  • Quả thật (bên trong có nhân điều): Chính là phần hạt điều cò nguyên vỏ, hạt thật chính là phần nhân ăn được bên trong, có dầu béo ăn được. Thuộc loại quả khô, không tự mở, hình thận, dài 2-3 cm, nặng 5-9g, vỏ ngoài cứng, màu xám, mặt hõm vào, cuống quả phình to thành hình trái lê hay đào, màu đỏ, vàng hay trắng. Do vậy người ta thường có cảm tưởng phần cuống quả phình ra là quả, còn quả thật đính vào là hạt, do dó mà có tên đào lộn hột (tức đào có hột nằm ngoài quả).

 Gía trị của cây điều và hạt điều

Về giá trị của cây điều và hạt điều đều mang lại giá trị lớn từ mọi bộ phận, gỗ cây điều cũng đươc sử dụng trong chế biến gỗ tuy không quá nổi bật. Qủa và hạt điều được sử dụng nhiều để làm dầu điều trong công nghiệp gia công gỗ hoặc thực phẩm nhưng hạt điều mang lại giá trị lớn nhất và trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn để phát triển đất nước

Về giá trị dinh dưỡng

trái điều

Cây điều có giá trị kinh tế cao vì nhân điều chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó hàm lượng chất béo chiếm tới 44.9 %, tinh bột chiếm 19,82%, đường là 13,48 %, ngoài ra còn có chứa 2,49% là canxi, photpho sắt và các loại vitamin như B1, B2, D, E, PP,…. Nhân hạt điều có thể chế biến thành nhiều thành phẩm khác nhau như: sữa hạt điều, bánh hạt điều, hạt điều rang muối, kẹo nhân điều. 

Về giá trị kinh tế

Hạt điều có giá trị kinh tế rất lớn do nhu cầu hạt điều trên thế giới vẫn lớn hơn cả năng cung ứng của các quốc gia. Năm 2018 là năm rất nhiều khó khăn đối với ngành điều: tình hình kinh tế – xã hội thế giới diễn biến phức tạp; cuộc chiến  thương mại Mỹ – Trung; sau giai đoạn tăng trưởng ấn tượng từ năm 2011 – 2017 ngành điều đã có một năm điều chỉnh giảm giá. Tuy nhiên với nỗ lực chung của toàn ngành, Việt Nam tiếp tục là quốc gia chế biến và xuất khẩu nhân điều hàng đầu thế giới với sản lượng chế biến 1,65 triệu tấn hạt điều thô, xuất khẩu 391 ngàn tấn nhân điều, đạt kim ngạch xuất khẩu 3,52 tỷ USD chưa bao gồm các sản phẩm phụ (tăng 7,8% về lượng nhưng giảm 3% về trị giá so với cùng kỳ 2017). Hạt điều Việt Nam được xuất khẩu tới trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới, tiếp tục duy trì thị phần trên 60% tổng giá trị xuất khẩu nhân điều toàn cầu (khoảng 5,7 tỷ USD), duy trì vị trí số 1 thế giới về chế biến, xuất khẩu nhân điều. Hạt điều dự kiến giữ nguyên vị trí số 1 trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, xếp trên các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực khác (rau quả, cà phê, lúa gạo, hồ tiêu) trong năm 2018. Về sản xuất điều, mặc dù được cải thiện trong niên vụ 2017 – 2018 nhưng tổng sản lượng của Việt Nam cũng mới chỉ đáp ứng được khoảng 28% nhu cầu chế biến xuất khẩu của toàn ngành, số còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Xuất khẩu hạt điều trong bối cảnh Covid-19 lan rộng

Mặc dù Việt Nam là đất nước có lượng xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới và có thể thấy rằng nguồn cung hạt điều trên thế giới không đáp ứng nổi nguồn cầu khổng lồ, tuy nhiên chính vì những cạnh tranh khốc liệt trong những năm vừa qua mà ngành xuất khẩu Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn để làm sao giữ vững được vị thế trên thị trường với hạt điều thương phẩm chất lượng cao và không bị các thương buôn nước ngoài ép giá. Trong những năm vừa qua có thể thấy giá hạt điều Việt Nam trên trường quốc tế bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các cuộc chiến thương mại và gần đây nhất là dịch Covid19 khiến các nước đóng quan dừng nhập khẩu để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh lây lan . Theo tổng cục tống kê , năm 2019 , Việt Nam vẫn giữ vững là một trong 3 nước cung ứng hạt điều lớn nhất thế giới cả về chất lẫn lượng . Kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt gần 450 ngàn tấn hạt điều nhân và mang lại giá trị xuất khẩu hơn 3,1 tỷ USD. Mặc dù tăng về khối lượng nhưng đến 23.6% nhưng so với 1 năm trước đó , giá hạt điều giảm 1.8% do ảnh hưởng lớn từ cuộc chiến thương mại giữa các nước ảnh hưởng đến đồng ngoại tệ thanh toán. 

Theo Vinacast Hiệp hội xuất khẩu điều Việt Nam , dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường điều thế giới, trong khi điều có dấu hiệu được mùa ở nhiều nơi. Theo Vinacas, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường Trung Quốc đã tạm dừng giao dịch nông sản của Việt Nam tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Quý 1 và tháng 4 hàng năm Trung Quốc thường nhập khẩu hạt điều ít nhất, nhưng tác động trực tiếp của Covid-19 đối với ngành điều Việt Nam là không nhỏ. Trung Quốc vốn tiêu thụ nhiều hạnh nhân hơn hạt điều, nhưng Covid-19 khiến lượng hạnh nhân nhập khẩu vào Trung Quốc giảm mạnh, làm cho giá hạnh nhân tăng khiến người tiêu dùng chuyển sang dùng hạt hạnh nhân nhiều và cắt giảm chi tiêu cho hạt điều, dẫn đến tiêu thụ hạt điều giảm. Trong cùng thời gian đó , các nước như Mỹ và EU là 2 nước dẫn đầu về nhập khẩu hạt điều Việt Nam mang tâm lý lo sợ dịch bệnh cũng hạt chế nhập điều Việt Nam khiến xuất khẩu điều chững lại. 

Xuất khẩu hạt điều tháng 1/2020

(Tính toán từ số liệu công bố ngày 12/2/2020 của TCHQ)

Thị trườngTháng 1/2020So với tháng 12/2019(%)So với tháng 1/2019(%)Tỷ trọng trị giá (%)
LượngTrị giá (USD)Lượng (%)Trị giá (%)Lượng (%)Trị giá (%)
Tổng cộng24.687172.552.589-41,94-42,22-24,57-35,2100
Mỹ7.89953.557.052-38,12-35,52-27,01-39,0431,04
Hà Lan2.72020.788.637-39,22-36,59-13,6-25,2512,05
Trung Quốc2.42617.696.530-74,1-75,22-51,45-57,3110,26

Trong những năm vừa qua, bên cạnh việc xuất khẩu hạt điều thô , hạt điều Việt Nam cũng được đầu tư phát triển hạt điều thành phẩm với nhiều hương vị khác nhau . Tuy chưa phải là thành phẩm chính của hạt điều được mang ra thị trường nhưng với thị trường trong nước , hạt điều và hạt điều tẩm gia vị rất được người dân chào đón bởi khi nhu cầu về chất lượng sống tăng cao , con người cũng lựa chọn các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. 

Các loại hạt điều rang trên thị trường Việt Nam 

Bên cạnh hạt điều rang muối vỏ lụa , hiện nay người Việt Nam rất chuộng tiêu thụ các loại thành phẩm từ hạt điều hay còn gọi là hạt điểu rang tẩm vị như

Hạt điều rang tỏi

hạt điều rang tỏi ớt
hạt điều rang tỏi ớt
hạt điều rang tỏi ớt
hạt điều rang tỏi ớt
hạt điều rang tỏi ớt
hạt điều rang tỏi ớt

Hạt điều rang tỏi có dạng hạt điều rang tỏi cay và không cay. Với vàng nâu bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn, đặc trưng của hạt điều chín hòa quyện với mùi tỏi ớt thơm lừng. -Vị cay nhẹ của ớt kết hợp với vị ngọt bùi pha chút béo, giòn tan của hạt điều làm kích thích vị giác.Hơn nữa, chúng ta không chỉ được món ăn vặt mới lạ, thơm ngon. Mà còn giữ được những giá trị dinh dưỡng từ hạt điều vốn đã tốt chó sức khỏe. Để chế biến món hạt điều rang tỏi , tỏi được áo một lớp nước sốt được làm từ hỗ hợp dầu có tỏi phi, đường , muối, tương ớt, nước mắm, mạch nha … Chỉ cần nghe đến đây bạn cũng có thể cảm nhận được hương vị của món ăn này. Không ngọt nhạt như hạt điều rang nguyên chất, hạt điều rang tỏi có vị ngọt béo của hạt điều, lớp vỏ mặn mặn ngọt ngọt kếu hợp thêm vị ngọt của tỏi rang ăn hoài không ngán.  

Hạt điều tỏi ớt lá chanh

hạt điều tỏi lá chanh
hạt điều rang tỏi ớt lá chanh
hạt điều rang tỏi ớt lá chanh
hạt điều rang tỏi ớt lá chanh

Hạt điều lá chanh là món ăn mới nổi lên trong chưa đầy 1 năm nay nhưng với mùi vị đặc biệt thơm ngon khác lạ nên cũng được nhiều người tìm hiểu. Khác với hạt điều rang tỏi , hỗn hợp sốt tẩm hạt điều có lá chanh tươi liti và mùi vị sau khi ngấm vào hạt điều không có vị hăng mà ngược lại có mùi thơm nhẹ hòa quyện trong vị mặt ngọt của hạt điều cùng các gia vị khác . Hạt điều lá chanh cũng có vị cay và không cay . Hỗn hợp nguyên liệu tẩm ướp hạt điều là chanh bao gồm đường , muối, ớt bộ ,tương ớt, nước mắm, mạch nha, lá chanh khô xay nhuyễn và lá chanh tươi bản lớn cùng rang lên. Nếu như lá chanh khô sẽ ám vào hạt điều cùng với lớp muối đường dưới dạng mạch nha kẹo lại để mang đến vị cho hạt điều thì lá chanh lớn mang lại hương từ tinh dầu lá chanh trong quá trình rang hạt điều tỏa ra bằng độ nóng của bếp. Hạt điều lá chanh phù hợp với người lớn hơn trẻ em vì mùi vị đặc biệt của món này đổi khi không được sự yêu thích từ các bạn nhỏ nhưng nếu trở thành món nhắm thì rất tuyệt vời . 

Hạt điều rang sả

hạt điều rang tỏi ớt lá chanh
hạt điều rang tỏi ớt sả

Hạt điều rang sả hay hạt điều cháy sả là món ăn vẫn còn ít người biết đến do mùi sả thường không được nhiều người ưa thích. Ngoài ra sả khó tan trong các hỗ hợp thức hành so với hành tỏi nên ít người tiêu dùng món này. Tuy nhiên không vì thế món Hạt điều rang sả mất đi vị thế của nó trong lòng người hâm mộ hạt điều . Hạt điều rang sả rất tốt cho sức khỏe người yếu hay mới bệnh dậy do tác dụng lớn của sả . Một số tác dụng to lớn của cây sả bao gồm : ngừa ung thư, giải cảm, giải độc, giảm cân, giảm huyết áp , trị nhức đầu … Hạt điều rang sả ít khi được ăn riêng nhưng được kết hợp với hạt điều rang tỏi ớt hoặc hạt điều rang lá chanh. Sả tăng cường vị thơm cho món hạt điều ra tỏi ớt hoặc hạt điều rang lá chanh, bên cạnh tác dụng phòng bệnh do tính nhiệt của các gia vị , mùi hương của món ăn cũng trở nên phong phú và hấp dẫn hơn rất nhiều . Sả trong món ăn này cũng được bào sợi để ai có thể ăn thì vẫn ăn từng sợi sả trực tiếp hoặc chỉ lấy hương mà vẫn có thể lọc ra nếu người ăn không phù hợp với sả . Món ăn hấp dẫn với mùi vị đặc biệt , màu sắc đa dạng xanh, đỏ , trắng , vàng tạo thành một bức tranh ẩm thực hài hòa, cực kỳ thích hợp trở thành quà tặng cho những dịp đặc biệt và giá trị. 

Nếu như hạt điều tươi được dùng để làm bánh, ăn trực tiếp hoặc làm các loại sữa hạt. Hạt điều có tác dụng tốt cho hệ tim mạch, xương khớp. Ăn hạt điều mỗi ngày giúp giảm cholesterol, tốt cho não. Đây là món ăn dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi từ người già, em bé, đến phụ nữ mang thai Hạt điều tẩm vị còn ngon hơn khi kết hợp với các loại gia vị mang đậm chất Việt Nam tạo nên những món đặc sản Việt Nam  với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao tạo đến giá trị kinh tế bền vững. Một trong những điểm đặc sắc của món ăn này là Việt Nam là nước cung cấp điều nguyên liệu sẽ tạo nên lợi thế trong sản xuất điều thành phẩm xuất khẩu rẻ hơn thị trường so với điều tẩm phải nhập khẩu ngược từ nước ngoài.

hạt điều rang tỏi ớt lá chanh

Hạt điều tươi thường trữ được 1 tuần nhưng hạt điều rang có thể sử dụng trong 3- 6 tháng nên rất dễ sử dụng . Hạt điều nhân, hạt điều rang muối , hạt điều rang tỏi , hạt điều lá chanh, hay hạt điều cháy sả thập cẩm còn là loại thức ăn vặt mà cả người ăn chay mặn đều có thể dùng. Là một món ăn ngon, một món quà biếu đầy tình cảm và sự quan tâm sức khỏe mà ta có thể gửi đến mọi người với tất cả tình yêu thương . 

Xem thêm:
Khô gà bơ tỏi
Khô bò tứ xuyên
Khô gà quay tứ xuyên
Cá thiều que
Hạt điều rang muối
Ăn vặt Sài Gòn

Các tìm kiếm liên quan đến hạt điều
Tác hại của hạt điều
Ăn hạt điều đúng cách
Ăn hạt điều có béo không
1 ngày ăn bao nhiều hạt điều
Tác dụng của hạt điều với trẻ nhỏ
1 ngày ăn bao nhiều hạt điều
Ăn hạt điều có nóng không
Mua hạt điều
hạt điều xuất khẩu
Quy cách đóng gói hạt điều xuất khẩu
Tiêu chuẩn hạt điều xuất khẩu
Các loại hạt điều xuất khẩu
Công ty xuất khẩu hạt điều
Giá thu mua hạt điều nguyên liệu
Sản xuất hạt điều
Hạt điều giá
Công ty gia công hạt điều
hạt điều rang tỏi
Cách làm hạt điều rang muối
Hạt điều rang muối
Đậu phộng rang tỏi ớt
Cách rang hạt điều lấy màu
Hạt điều ngào đường
Hạt điều Tỏi ớt 5 Ngon
Máy rang hạt điều bằng củi
Cách nướng hạt điều

cây điều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *