Skip to content

HẠT ĐIỀU XUẤT KHẨU VÀ NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG NĂM 2020

Hạt điểu xuất khẩu Việt Nam luôn nằm trong top thế giới về chất lượng lẫn số lượng . Nếu như hạt điều Châu Phi có kích thước to đẹp mắt nhưng vị rất nhạt thì hạt điều xuất khẩu Việt Nam nhờ có khí hậu ưu đãi và thổ nhưỡng thích hợp đã xuất khẩu cho thế giới mỗi nằm hàng trăm ngàn tấn nhân điều chất lượng cao cùng hương vị thơm ngon được thế giới yêu thích . Bước vào năm 2020 , sau kỳ Tết Nguyên Đán , hạt điều Việt Nam cũng như rất nhiều loại hàng hóa khác gặp nhiều khó khăn do dịch Covid 19 gây ra . Gía hạt điều giảm cùng lượng xuất hàng bị giới hạn khiến xuất khẩu điều gặp rất nhiều khó khăn và rất cần sự hỗ trợ từ thị trường trong nước để vực dây ngành điều sau đợt dịch kéo dài. 

Chất lượng hàng đầu của Hạt điều xuất khẩu Việt Nam 

Hạt điều xuất khẩu Việt Nam tự hào là một trong những loại ngon và chất lượng nhất thế giới . Việt Nam nổi tiếng nhất chính là hạt điều Bình Phước . Cùng với khí hậu vùng đông nam bộ , được bồi đắp bởi đất bazan đỏ thắm mầu mỡ , hạt điều xuất khẩu Bình Phước Việt Nam không chỉ có sự thơm ngon , hương vị béo bùi , ngọt ở hậu vị , mà còn  đẹp ở ngoại hình hạt luôn trơn láng nguyên vẹn . Nếu như loại hạt điều lớn nhất thế giới là Hạt điều loại W180 : Cỡ Vua (King of Cashew), từ 170 đến 180 hạt/1 pound 455g thì hạt điều Việt Nam cũng ở mức Size trung bình W240 W320 (KHOẢNG 240-320 hạt/1 pound. So với hạt điều của nhiều nước trong khu vực và thế giới , hạt điều Việt Nam có nhiều nét nổi bật , nhất là vì nhờ có hương vị thơm ngon mà có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm tạo ra các món ăn thơm ngon bổ dưỡng khách nhau. 

Hạt điều Việt Nam xuất khẩu ra thế giới có hai dạng là hạt điều nhân và hạt điều rang đã qua chế biến. Cùng với kinh nghiệm kinh doanh hạt điều qua nhiều năm , hạt điều Việt Nam vươn ra thế giới không chỉ với chất lượng, số lượng mà còn cả với sự đa dạng trong sản phẩm để nâng cao giá trị nông sản Việt. 

Bên cạnh đó ,  nhờ đặc điểm về giá trị tiền tệ tương đối , hạt điều xuất khẩu Việt Nam được thế giới đón nhận nồng nhiệt vì giá thành hợp lý . 

Vì sao giá hạt điều xuất khẩu giảm 

Nhìn lại năm 2019 , khi hạt điều xuất khẩu Việt Nam ra thị trường thế giới tăng mạnh cả về số lượng lẫn giá trị so với năm 2018 , trong đó 3 thị trường nhập khẩu hạt điều Việt Nam nhiều nhất là Mỹ , EU và Trung Quốc , khối lượng hạt điều xuất khẩu đạt trên 500,000 tấn và thu về tương đương 3.5 tỉ USD tương đương 7.105,5 USD/tấn. thì trong năm 2020 như mọi hoạt động kinh doanh , Việt Nam đã có sự chững lại do dịch Covid lây lan , 5 tháng đầu năm 2020, cả nước xuất khẩu 182.799 tấn hạt điều, thu về gần 1,23 tỷ USD, giá trung bình 6.721,2 USD/tấn. Có nhiều lý do dẫn đến giá hạt điều giảm , trong đó có thể kể đến như

  • Dịch Covid lây lan khiến các nước đóng cửa biên giới, việc xuất nhập khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn do việc di chuyển hàng hóa giữa các nước bị chậm trễ. Trường hợp có thể thông quan sẽ mất nhiều thời gian và điều kiện bảo quản hạt điều xuất khẩu không đảm bảo khiến các hợp đồng xuất khẩu hạt điều bị ép giá hoặc cắt hợp đồng do trường hợp bất khả kháng 
  • Nhu cầu tiêu thụ hạt điều giảm mạnh do người dân ít đi ra ngoài trong thời gian giãn cách xã hội , các thực phẩm được ưu tiên dự trữ bao gôm gạo , thịt , … chính vì vậy nhu cầu sử dụng hạt điều có sự sụt giảm đám kể khiến các đơn vị xuất khẩu hạt điều phải có những động thái điều chỉnh giảm giá để cứu nông sản 
  • Như rất nhiều loại nông sản khác , hiện tại nông sản Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào thị trường tiêu thụ Trung Quốc . Số liệu đặc biệt được ghi nhận năm 2019 do thương chiến Mỹ Trung , Trung Quốc chuyển sang thu gom hạt điều Việt Nam và thị trường Trung Quốc chiếm 16,9% trong tổng lượng và chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu điều Việt Nam, đạt 76.788 tấn, tương đương 590,42 triệu USD, tăng mạnh 48% về lượng và tăng 30,6% về kim ngạch. Tuy nhiên mức tăng này không kéo dài nhiều năm vì ngay sau đó trong năm 2020 , là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch Covid lan rộng , xuất khẩu hạt điều vào thị trường Trung Quốc của Việt Nam giảm mạnh do không thể chuyển hạt điều sang Trung Quốc sau lệnh cách ly biên giới . Gía hạt điều Việt Nam giảm mạnh do trước đó các công ty xuất khẩu hạt điều đã giảm kim ngạch xuất khẩu hạt điều Việt Nam đến các Quốc gia khác trên thế giới như Mỹ , Eu , Hà Lan để tập trung cho thị trường gần nên khi dịch xảy ra , hạt điều cũng như rất nhiều nông sản Việt Nam gặp sự ứ đọng tại kho không có đầu ra nên buộc phải giảm giá hạt điều xuất khẩu và tìm hướng ra cho nông sản Việt . 

Đón thời cơ đưa hạt điều Việt Nam xuất cảng sau dịch Covid 19

Bước vào Qúy 3/2020 , tình hình dịch Covid19 tuy vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng nhò có sự chung tay của công đồng thế giới , dịch bệnh đã phần nào được khống chế và tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại nhiều nước trên thế giới đã có sự nới lỏng nhằm giải quyết nhu cầu thừa cầu thiếu cung với hầu hết các loại hàng hóa tại các quốc gia do mỗi đất nước có những đặc điểm riêng về thổ những để phát triển các nền kinh tế phù hợp , trong đó có nhu cầu về các loại nông sản như lúa , gạo , các loại hạt trong đó có hạt điều . 

Mặc dù bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch bệnh khiến việc xuất khẩu hàng hóa khó khăn nhưng 3 thị trường lớn nhất nhập khẩu Điều từ Việt Nam vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu. Báo cáo từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thấy, tính từ đầu năm tới hết tháng 4, xuất khẩu hạt điều đạt 137 nghìn tấn và 948 triệu USD, tăng 19,4% về khối lượng và tăng 4,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019 và những con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng khi lượng tồn kho hạt điều ở các nước giảm mạnh sau thời kỳ cách ly do dịch Covid 19 . 

Khác với các nước châu Á ít có thói quen sử dụng Hạt điều , các nước Âu Mỹ đã hình thành thói quen sử dụng hạt điều từ lâu đời để làm các loại bánh cũng như sữa hạt thay thế hoàn toàn cho sữa bò để phòng tránh các bệnh dị ứng dung nạp đường sữa lactose , vì vậy hạt điều và các loại hạt vỏ cứng cũng đã dần trở thành loại thực phẩm chính tại các quốc gia này mà Việt Nam là đất nước nắm cơ hội xuất khẩu điều mạnh mẽ nhất vào châu Âu do Việt Nam hiện đã kiểm soát tốt dịch bệnh , một số quốc gia đã thông qua miễn kiểm dịch với thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam .

Người Việt Nam có thể làm gì để giải cứu hạt điều ?

Không giống như nhiều nông sản khác như dưa hấu hay thanh long , hạt điều Việt Nam không có những thông tin về giải cứu bởi hạt điều Việt Nam có sự hỗ trợ của Hiệp hội hạt điều Vietnam Vinacas liên kết các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều Việt Nam để có những hướng đi đúng đắn trong thời kỳ khó khăn . Tuy nhiên cũng phải nói lại rằng rất nhiều những nhà vườn điều nhỏ lẽ đã gặp khó khăn do dịch Covid khi các lái buôn Trung Quốc cắt hợp đồng thu mua do dịch . Chưa bao giờ hạt điều các loại được đóng gói ngoài dịp tết và bán ồ ạt trên các trang mạng online , kể cả điều nguyên hạtr và điều bể . 

Để “giải cứu” hạt điều Việt Nam sẽ không dễ dàn vì người dân trong nước vẫn chưa quen với việc sử dụng các loại hạt vỏ cứng để bổ sung dinh dưỡng hoặc làm ra các loại sữa hạt tốt cho sức khỏe . Về chủ quan có thể thấy đây là một phần tác hải của việc quá tập trung hạt điều cho xuất khẩu mà bỏ qua thị trường trong nước dù thị trường trong nước cũng hết sức tìm năm và ngày càng có nhiều người tìm đến những chế độ ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe . 

Mặc dù vậy thị trường trong nước hiện vẫn có nhu cầu tiêu thụ hạt điều ở mức khá dưới dạng hạt điều tươi để làm sữa hạt điều hoặc các loại hạt điều tẩm vị như một loại snack. Thông qua khảo sát về nhu cầu sử dụng hạt điều của người dân mà các doanh nghiệp có thể liên kết để tạo nên những sản phẩm làm từ hạt điều đang được người dân Việt ưa chuộng để kích thích hơn nữa lượng tiêu thụ trong nước  như hạt điều rang muối , hạt điều vỏ lụa rang củi , hạt điều cháy tỏi , sữa hạt điều và giới thiệu những tác dụng tốt cho sức khỏe từ hạt điều xuất khẩu như tốt cho hệ thần kinh và não bộ, tốt cho hệ tim mạch , hỗ trợ kiểm soát cân nặng và nhất là ngăn ngừa ung thư nhờ có các chất dinh dưỡng quý như vitamin E (0.9 mg), vitamin K (34.1 mg), vitamin B6 (0.417 mg) Canxi (28 mg), Natri (12 mg), Kali (660 mg), Magie (292 mg), Folate (25 mcg) giúp cơ thể duy trì được sự khỏe mạnh và nét thanh xuân để người tiêu dùng có thể nghiên cứu và bắt đầu sử dụng vì người Việt là một trong những người hạnh phúc nhất trên thế giới và có sức khỏe tốt nhờ luyện tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh được thế giới ngưỡng mộ. 

Lời kết .

Hạt điều xuất khẩu từ Việt Nam đã , đang và luôn sẽ là niềm tự hào của nông sản Việt trên trường quốc tế bởi số lượng lớn và chất lượng đảm bảo . Mặc cho những khó khăn do dịch bệnh gây ra , hạt điều xuất khẩu Việt Nam vẫn chứng minh được nhu cầu hạt điều Việt Nam trên thế giới bởi sự duy trì trong lượng tiêu thụ . Hạt điều Xuất khẩu Việt Nam trong tương lai không chỉ còn là một nông sản xuất khẩu mà còn là sản phẩm được yêu thích ngay tại trên quê nhà Việt Nam trước khi vươn xa ra thế giới vì người Việt Nam luôn yêu hàng Việt Nam và ủng hộ hàng Việt Nam trên trường quốc tế.

Các tìm kiếm liên quan đến hạt điều xuất khẩu

Xem thêm

Hạt điều rang củi

Kẹo hạt điều

Hạt điều capuchino

Tác dụng của hạt điều

Máy rang hạt điều

Cách làm sữa hạt điều

Top những món ăn ngon với chà bông heo

Cách làm chà bông gà cay

Những loại ruốt chà bông ngon

Cách làm chà bông heo ngon

Cách làm khô gà bơ tỏi

Cơm cháy rụm chà bông

Bánh đùi gà

Cách làm mực hấp nước dừa

Tai heo ngâm mắm

Rong biển cháy tỏi

Chuối sứ sấy giòn

Ăn vặt giá sỉ

Khô gà lá chanh

Hạt điều xuất khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *