Skip to content

VÌ SAO NÊN LỰA CHỌN HẠT ĐIỀU VỎ LỤA DÙ GIÁ MẮC HƠN?

Hạt điều vỏ lụa là một món ăn không còn quá xa lạ với người Việt bởi điều kiện sống ngày càng tăng cao và nhu cầu dùng những món ăn tốt cho sức khỏe ngày càng được lan rộng . Cùng với hạt điều vỏ lụa , hạt điều không vỏ hoặc hạt điều vỡ cũng rất phổ biến bởi chất lượng hạt không hề thu kém, tuy nhiên vì sao hạt điều vỏ lụa vẫn được tìm kiếm nhiều nhất dù giá khá cao. Vậy điều gì đang làm nên sức hút của nó và làm thế nào để lựa chọn được hạt loại ngon cho đáng tiền là một câu hỏi được rất nhiều người tìm hiểu khi liên hệ với các nhà bán hạt điều hiện nay?

Lớp vỏ lụa của hạt điều là gì?

Để biết được lớp vỏ lụa là gì , đầu tiên chúng ta cần biết hạt điều có từ đâu . Hạt điều là hạt của quả thật trên cây điều bởi cây điều có quả giả và quả thật. Nếu như quả giả sẽ kết hoa , quả điều thật sẽ có hạt điều . Hạt điều có 2 lớp vỏ , lớp vỏ cứng bên ngoài thường chứa nhựa điều. Hạt điều được lấy từ kho ra còn lớp vỏ cứng sẽ được đem hấp bằng lò hơi công nghiệp. việc hấp như vậy mục đích là để khử nhựa axit còn tồn dư trong lớp vỏ lụa ở nhân và trong nhân. Việc thứ hai là giúp hạt điều cứng nó mềm hơn, dễ dàng thao tác cắt chẻ mà không gây gãy bể nhân bên trong. Sau khi hấp xong, hạt điều thô sẽ chuyển tới cho công nhân chẻ hạt điều bằng máy thủ công, chẻ từng hạt từng hạt để lấy nhân ra. Sau khi lấy nhân ra thì vỏ hạt điều còn một lớp mỏng bọc quanh đó chính là vỏ lụa của hạt và còn được gọi là hạt điều vỏ lụa rất được yêu thích trên thị trường . 

Lớp vỏ lụa thường có màu nâu đỏ đến nâu vàng và và nâu sậm tùy vào giống điều. Mặc dù lớp vỏ lụa rất mỏng và dễ bong tróc khỏi nhưng lớp vỏ lụa hạt điều có độ dài nhất định và chịu nhiệt tốt , chính vì vậy đã giúp hạt điều được bảo vệ trong lớp vỏ lụa không bị cháy xém mà vẫn được rang vàng đến tân trong nhân và thơm ngon . 

Vì sao hạt điều vỏ lụa thường mắc hơn những loại khác:

Dạo quanh thị trường buôn bán hạt điều , người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận thấy hạt điều vỏ lụa luôn có giá thành cao hơn các loại khác . Có nhiều nguyên nhân khiến hạt điều vỏ lụa được yêu thích dù giá thành cao hơn rất nhiều như:

 • Đầu tiên và quan trọng nhất, hạt điều trước khi rang muối được tách ra khỏi lớp vỏ cứng hoàn toàn bằng tay theo phương pháp thủ công bởi hạt điều được chẻ bằng máy thì khả năng vỏ lụa bị dính dầu nhớt nhiều, đã dính dầu nhớt thì không thể làm hạt điều rang muối được trừ khi làm hạt điều nhân trắng đã bỏ vỏ lụa để rang . Vì vậy để làm hạt điều vỏ lụa rang muối sẽ cần có những người thợ tách hạt bằng tay , chi phí dành cho công đoạn này sẽ khá lớn vì đòi hỏi lực lượng nhân công cao , chi phí nhân lực lớn khiến giá thành tăng cao nhưng bù lại chất lượng hạt luôn được đảm bảo.
 • Vỏ lụa giúp bảo vệ nhân điều không bị dính nhựa, sau nhiều công đoạn xử lý tách lớp vỏ cứng khỏi hạt điều bởi nhựa điều khiến hạt điều nhân có vị đắng , màu sắc bị sẫm từ đó hương vị tự nhiên của hạt điều bị mất đi độ thơm ngon ngọt thanh vốn có của hạt
 • Khi được xử lý với nước muối, vỏ lụa giúp nhân điều không tiếp xúc với nước muối có lẫn nhựa hạt điều. Bên cạnh đó, khi người ăn tách phần vỏ lụa của hạt điều vỏ lụa rang muối sẽ không còn nhiều muối, thích hợp cho những người phải kiêng muối, bị huyết áp, tiểu đường, còn lượng đường trong nhân điều chỉ giúp tăng hương vị riêng biệt của hạt điều mà không hề làm tăng đường huyết của người dùng.
 • Hơn thế nữa, Sau khi phơi khô và bắt đầu rang muối, lớp vỏ lụa bảo vệ nhân điều không bị bám quá nhiều muối khi rang và tránh nhân điều bị áp trực tiếp vào thành nồi rang, chảo rang bị xém bề mặt mất thẩm mỹ, nếu không có kỹ thuật sẽ khiến nhân điều bị cháy, mất ngon.
 • Hạt điều rang muối còn vỏ lụa sau khi phân loại sẽ được hút chân không ngay, không tiếp xúc nhiều với không khí nên giữa được độ giòn và vị ngon thuần túy của nó.
 • Một lý do rất quan trọng khác là hạt điều rang muối còn vỏ lụa đảm bảo tính an toàn, sạch sẽ, vừa ăn bạn vừa tách vỏ sẽ cho bạn cảm giác tự tin hơn, an toàn hơn và ngon hơn.
 • Đối với hạt điều rang muối còn vỏ lụa, rang muối làm tăng hương vị, lớp vỏ lụa còn bảo vệ màu sắc bắt mắt của nhân điều, vì hạt điều bóc vỏ lụa tiếp xúc nhiều với không khí làm nhân hạt điều bị sậm màu không còn đẹp nữa.
 • Cuối cùng lớp vỏ lụa giúp hạt điều được giòn và ngon lâu hơn. Còn loại hạt điều rang muối đã bóc vỏ lụa thì được giao cho công nhân bóc vỏ lụa, tiếp xúc với không khí mở nhiều nên hạt điều không được giòn cho lắm nên giá thành hạt điều đã tách vỏ luôn thấp hơn và tỉ lệ thuận với chất lượng sản phẩm so với hạt điều vỏ lụa rang . 

Các món ăn làm từ hạt điều :

Hạt điều vỏ lụa có giá thành cao , được yêu thích bởi sự thơm ngon và hương vị thanh ngọt đặc trưng được lớp vỏ bảo vệ bên trong , chính vì vậy hạt điều rang muối hiện tại được chế biến và tạo nên 2 nhóm hàng thương phẩm có giá trị cao là

 • Hạt điều vỏ lụa rang muối: Với hạt điều nguyên hạt còn vỏ lụa được rang trong các máy rang công nghiệp tiên tiến dựa vào nhiệt đưa muối vào bên trong. Nhờ kỹ thuật hiện đại , hạt điều vừa giữ được màu sắc đẹp mặt , bên cạnh đó hương vị hạt được trở nên đậm đà khiến hạt điều rang muối được nhiều người yêu thích . Tuy nhiên cũng do lớp vỏ lụa bao bọc đôi khi sẽ khiến lớp muối rang còn sót lại trên hạt khiến một số hạt bị mặn hơn bình thường. Vì vậy việc chế biến hạt điều vỏ lụa rang muối cũng không hề đơn giản . Hạt điều rang muối còn vỏ lụa sau khi hoàn rang sấy hoàn tất được sắp vào các hũ quà tặng đẹp mắt , dùng biếu tặng trong nước khi tết đến xuân về hoặc xuất khẩu . 
 • Hạt điều vỏ lụa rang củi: là loại có giá cao nhất trên thị trường hiện nay bởi sự công phu trong quá trình chế biến hoàn toàn bằng tay , từ bước tách vỏ cứng đến lúc rang hạt trên chảo đảo bằng tay và đóng gói . Hạt điều vỏ lụa rang củi không chỉ giữ được nét đẹp truyền thống trong chế biến hạt điều rang từ bao đời nay mà còn giữ được hương vị hạt điều thuần vị nhất . Hạt điều vỏ lụa rang củi thành phẩm khô nhưng không cứng , có độ béo bùi , ngọt thanh nơi hậu vị và nhất là người ăn có khứu giác tính tế sẽ cảm nận được vị khói nhè nhẹ từ gỗ cây điều trong vị hạt điều bởi loại củi dùng để rang hạt chính là những nhánh thân điều khôn , không chỉ là nguồn chất đốt mà cũng mang lại hương vị đặc trưng cho hạt điều rang củi. 

Thời gian gần đây nhiều cơ sở chế biến hạt điều vỏ lụa cũng chế biến ra nhiều món ăn khác từ hạt điều vỏ lụa như hạt điều vỏ lụa rang muối và hạt điều vỏ lụa rang củi luôn là những loại hạt điều thơm ngon , giá trị cao và được yêu thích nhất vì hương vị tự nhiên của nó. 

Có nên ăn lớp vỏ của hạt điều không?

Chắc hẳn vẫn có rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc vậy lớp vỏ lụa có thể ăn không ? Hạt điều rang muối còn vỏ lụa khi tách phần vỏ lụa sẽ quá mặn, giúp cân bằng vị mặn của muối và vị ngọt của đường bên trong hạt tạo nên hương vị riêng biệt của hạt điều mà không hề làm tăng đường huyết của người dùng.

Hầu hết mọi người khi ăn hạt điều rang muối còn vỏ lụa sẽ bóc sạch vỏ trước khi ăn vì nó có vị chát và tạo nên những kích thích lên vùng cổ họng gây ho . Tuy nhiên một số người ăn lâu năm cho biết khi ăn thì họ ăn luôn cả vỏ lụa hạt điều rang muối  vì sẽ cân bằng với vị ngọt ngọt, bùi bùi, béo béo của nhân điều. Giúp bạn ăn cân bằng hơn, kiềm chế việc “nghiện” mỗi khi thưởng thức món hạt điều rang muối. Thế nên câu trả lời là việc ăn hay không tùy vào sở thích hoặc thói quen của mỗi người.

Những công dụng khác ?

Lớp vỏ lụa màu nâu sau khi tách ra vẫn còn nhiều công dụng đang được các nhà máy chế biến sử dụng như 

 • Làm phân bón hữu cơ cho cây vì vỏ lụa hạt được xem như bả hạt điều. Khi rải xuống đất dễ tạo ra mùn- là chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng.
 • Dùng vỏ lụa làm Thức ăn gia súc:Vỏ lụa là một lựa chọn tuyệt vời cho thức ăn gia súc dành cho động vật ăn cỏ như bò, ngựa, dê. Đây được xem là nguồn dinh dưỡng gía rẻ ưa thích cho gia súc nhưng hiện nay ở Việt Nam loại thức ăn này chưa được phổ biến.
 • Vỏ lụa là nguyên liệu cho Ngành công nghiệp bột màu như làm  sơn nhuôm, thuốc nhuộm và các chất tạo màu khác nhau cho các ngành công nghiệp khác nhau. Đây là một chất tạo màu mạnh và rẻ tiền, dễ dàng tìm kiếm và có sẵn tại các nhà máy sản xuất và cung cấp vỏ điều ở Ấn Độ
 • Cuôi cùng và phổ biến nhất hiện nay chính là việc sử dụng vỏ lụa hạt điều như một loại Chất đốt: là nguồn nguyên liệu cháy cực kì tốt, giống như mùn cưa nên vỏ lụa hạt điều dễ bén lửa không kém xăng dầu mà giá thành lại vô cùng rẻ , hiện được sử dụng không ít tại các vùng thôn quê hoặc tại các nhà máy quy mô nhỏ để tiết kiệm chi phí 

Lời kết:

Hạt điều vỏ lụa không chỉ bổ dưỡng với sức khỏe con người mà còn rất thơm ngon bởi chính lớp vỏ lụa đã bảo vệ được hương vị thơm ngon của hạt điều bên trong. Dù giá thành có sự chênh lệch ít nhiều so với loại hạt điều bỏ vỏ nhưng bạn hãy một lần thử dùng hạt điều vỏ lụa và tặng cho những người thân yêu món quà đặc biệt này , chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được giá trị của sự khác biệt trong mức giá cũng nhưn trong hương vị hạt điều thơm ngon mà lớp vỏ lụa mang lại . Tin chắc bạn sẽ rất hài lòng về sự khác biệt tuyệt vời này. 

Các tìm kiếm liên quan đến hạt điều vỏ lụa

Xem thêm

Hạt điều rang củi

Kẹo hạt điều

Hạt điều capuchino

Tác dụng của hạt điều

Máy rang hạt điều

Cách làm sữa hạt điều

Top những món ăn ngon với chà bông heo

Cách làm chà bông gà cay

Những loại ruốt chà bông ngon

Cách làm chà bông heo ngon

Cách làm khô gà bơ tỏi

Cơm cháy rụm chà bông

Bánh đùi gà

Cách làm mực hấp nước dừa

Tai heo ngâm mắm

Rong biển cháy tỏi

Chuối sứ sấy giòn

Ăn vặt giá sỉ

Khô gà lá chanh

Hạt Điều Vỏ Lụa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *