Skip to content

Đường hóa học là gì? Đường hóa học có an toàn cho sức khỏe không?

Khái niệm “đường hóa học” không còn quá xa lạ với mọi người nữa, và thường được gắn mác độc hại cho sức khỏe. Quan điểm này có đúng hay không?

Ngoài đường mía hay đường cát, trên thị trường hiện nay còn có các sản phẩm như đường hóa học. Tuy nhiên, nhiều người thường cho rằng sử dụng loại đường này sẽ không an toàn cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu xem câu nói này có đúng hay không nhé!

Đường hóa học là gì?Đường hóa học là gì?

Đầu tiênĐường hóa học là gì?

Thông thường, chúng ta thường sử dụng các loại đường tự nhiên như đường mía hoặc đường cát để nấu ăn, và đúng như tên gọi, chúng được ép từ các sản phẩm tự nhiên.

Trái ngược với đường tự nhiên chúng ta có đường, và chúng được tạo ra trong quá trình tổng hợp nhân tạo. Chúng có khả năng tạo ngọt cao hơn nhiều so với đường tự nhiên và thường cung cấp ít hoặc không cung cấp năng lượng.

>> Cách phân biệt đường tự nhiên với đường hóa học

2Đường hóa học thường được sử dụng trong những sản phẩm nào?

Sản phẩm đường hóa học Thường được sử dụng trong các sản phẩm như nước ngọt, thức ăn nhanh, kẹo cao su hoặc thực phẩm ăn kiêng. Hiện nay, các công ty khi sử dụng các loại đường này cần có liều lượng nhất định để đáp ứng yêu cầu của các tổ chức như FDA, WHO, …

Đường hóa học thường được sử dụng trong các sản phẩm như nước giải khátĐường hóa học thường được sử dụng trong các sản phẩm như nước giải khát

3Các loại đường phổ biến và được chấp thuận

Hiện nay, có nhiều loại đường được cấp phép sử dụng như maltitol, xylitol, isomalt, … và phải được sử dụng dưới mức giới hạn. Hiện nay, trên thị trường có 3 loại đường được bán khá phổ biến là đường aspartame, sucralose và saccharin.

Aspartame

Đây là Đường có vị ngọt gấp 160 – 220 lần so với đường kính thường. Trên thực tế, hai axit amin được sử dụng để tổng hợp đường aspartame là phenylalanin và aspartic, và chúng hoàn toàn được tìm thấy trong tự nhiên.

Đây là một loại đường nhân tạo Thường được sử dụng trong dược phẩm, và nhiều người mắc bệnh tiểu đường ở nước ta đang ăn loại đường này. Đây cũng là loại đường hóa học được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và chiếm 62% thị trường.

Loại đường này từng bị gắn mác có hại cho sức khỏe nhưng cũng đã được minh oan. Cấp độ Sử dụng an toàn cho lượng đường này là dưới hoặc bằng ngưỡng 40 mg / kg thể trọng.

Aspartame thường được sử dụng trong các sản phẩm ăn kiêngAspartame thường được sử dụng trong các sản phẩm ăn kiêng

Sucralose

Đây là những loại đường được phát hiện vào những năm 1976, và chúng Ngọt gấp 400 lần đường thông thường. Ưu điểm của chúng khi so sánh với các loại đường khác là không để lại dư vị đắng.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có bán loại thuốc này được sản xuất dựa trên đường sucralose. Không giống như phiên bản gốc của nó, loại đường này cũng có sẵn calo cho bạn, nhưng không đáng kể (3,36 cal / gram)

Đường sucralose

Saccharin

Đây là một loại đường hóa học có khả năng tạo ngọt cao gấp 200-700 lần so với đường kính thông thường, và đã từng bị FDA cấm ở Mỹ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu được công bố sau đó đã ủng hộ loại hợp chất này, từ đó chúng có thể được sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Hiện nay, loại đường này Khuyến cáo sử dụng dưới 5mg / kg / ngày là an toàn.

Saccharin hoàn toàn an toàn khi sử dụng vừa phảiSaccharin hoàn toàn an toàn khi sử dụng điều độ

4Đường hóa học có an toàn cho sức khỏe không?

Đường hóa học có tiếng xấu ở nước ta vì bị những kẻ lừa đảo sử dụng bừa bãi, thực tế là Đối với sản phẩm được cấp phép sử dụng dưới ngưỡng quy định hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của chúng tôi.

Ngoài ra, đường còn có một số ứng dụng thực tế như để tạo ra các sản phẩm ăn kiêng vì chúng không tạo ra năng lượng, hoặc cụ thể hơn cho người bị tiểu đường vì các sản phẩm đường hóa học không làm tăng lượng glucose trong máu. Và cũng nhờ đặc tính này mà các sản phẩm chăm sóc răng miệng cũng được bổ sung thêm đường.

Các sản phẩm chăm sóc răng miệng thường có thêm đườngCác sản phẩm chăm sóc răng miệng thường có thêm đường

5Đường hóa học và đường tự nhiên nào an toàn hơn?

Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà mỗi loại đường đều có những ưu nhược điểm riêng.

Đối với loại đường tự nhiên sau đó họ có thể cung cấp cho bạn glucose, từ đó cung cấp năng lượng cho bạn. Lưu ý rằng, những Những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh loại đường này Xin vui lòng!

Đối với loại đường hóa học thì chúng thực sự không có lợi ích sức khỏe nào khác ngoài điều đó Cung cấp vị ngọt mà không có calo bất kỳ cơ thể nào. Và việc sử dụng các loại đường này cũng có chừng mực vì nếu dùng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến thận và gan của bạn.

Một số kẻ gian bất chấp lợi nhuận đã vô tư sử dụng chúng. Cũng có một số trường hợp họ sử dụng các hợp chất đường trái phép, do đó gây ra tiếng xấu cho đường hóa học.

Dù bạn sử dụng loại đường nào, hãy chú ý đến liều lượng nhé!Dù bạn sử dụng loại đường nào, hãy chú ý đến liều lượng nhé!

Đường hóa học thực ra không đáng sợ như người ta vẫn nghĩ, thậm chí chúng còn đóng một vai trò quan trọng trong công nghiệp. Việc sử dụng đường đúng cách không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, vì vậy hãy là người tiêu dùng thông minh!

Xem thêm:

>> Đường Isomalt là gì? Ảnh hưởng của Isomalt đối với sức khỏe

>> Đường tinh luyện là gì? Tôi có nên sử dụng đường tinh luyện không?

>> Nên chọn đường trắng hay đường phèn?

Mua đường tại Khô Gà Sỉ:

Trải nghiệm hay Khô Gà Sỉ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *