Skip to content

Các nước khác trên thế giới tổ chức lễ Vu Lan như thế nào?

Lễ hội hoa đăng là một ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều người, đặc biệt là đối với những người theo đạo Phật. Vậy lễ Vu Lan là gì, và các nước trên thế giới tổ chức lễ Vu Lan như thế nào?

Lễ Vu Lan ở Việt Nam là ngày lễ để con cái báo hiếu cha mẹ, ông bà, hay là dịp để tưởng nhớ đến tổ tiên. Ngày lễ này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Vậy các nước tổ chức lễ Vu Lan này khác nước ta như thế nào?

Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là gì? Việt Nam mừng lễ Vu Lan như thế nào?

Lễ hội Vu lan báo hiếu là ngày lễ Phật đản, đây là thời điểm để những người con như chúng ta tưởng nhớ đến tổ tiên, đồng thời thể hiện những nghĩa cử hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. . Càng về sau, nhờ ý nghĩa cao cả của nó, ngày lễ không còn nằm trong phạm vi ngày lễ của Phật giáo mà đã lan rộng ra cả nước.

Ngày lễ Vu Lan ở nước ta được tổ chức vào ngày rằm tháng bảy hàng năm, và cũng trùng với một Ngày lễ của các nước Đông Á là ngày Xá tội vong nhân.

Người Việt Nam ngày nay thường sẽ đi chùa, thả đèn hoa đăng hay đặc biệt hơn là nghi thức cài hoa hồng cài áo. để thể hiện tình cảm thiêng liêng và tốt đẹp nhất dành cho cha mẹ của mình. Bông hồng đỏ sẽ dành cho những ai còn cha mẹ, trong khi đó Bông hồng trắng dành cho những đứa trẻ kém may mắn khi cha mẹ đã đi vào cõi luân hồi và không ở bên cạnh tôi nữa.

Xem chi tiết: Lễ Vu Lan là gì? Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào? Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

Bông hồng cài áo là nét đặc trưng của lễ Vu Lan ở Việt Nam

Các nước khác tổ chức lễ Vu Lan như thế nào?

Lễ Vu Lan ở các nước có một số thay đổi, từ đó tạo nên sự đa dạng vô cùng thú vị.

Lễ quỷ ở Trung Quốc

Tương tự như ở Việt Nam, lễ Vu Lan ở Trung Quốc cũng được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng nămvà theo ý kiến ​​của người Trung Quốc thì đây là vào ngày mở cửa quỷ, và vào ngày này vận khí rất nặng vì vậy cần phải kiêng khem khá nhiều.

Trong những ngày này, những người không làm quá quan trọng để tránh rước họa vào thân., như tổ chức tiệc cưới. Ngoài ra, họ cũng không nói những câu có tội hoặc không có lợi cho thế giới linh hồn để tránh khơi gợi, Không nên đứng gần biển, hồ để tránh bị thay thế cho bóng ma nước khi chẳng may rơi xuống nước.

Và để các linh hồn để cho người phàm làm việc suôn sẻ, các nghi thức ghi mã được chơi như một cách để các linh hồn giảm bớt khó khăn và đau khổ, từ đó họ sẽ không làm phiền cuộc sống hàng ngày của họ.

Ở Trung Quốc, các Phật tử Ngày lễ này được tổ chức từ ngày 15 tháng 7 đến ngày 30 tháng 7 âm lịch hàng năm với mục đích cầu nguyện cho những người đã mất. Hoạt động này được tổ chức suốt ngày đêm cầu nguyện cho những linh hồn bị tra tấn trong cõi địa ngục hoặc rằng quá khứ yên bình và đầy đủ. Các hoạt động phổ biến được thực hiện trong ngày này là đốt tiền giấy, thả đèn hoa đăng, …

Thả đèn hoa đăng là hoạt động phổ biến trong dịp lễ Vu Lan

Lễ mất tích ở Đài Loan

Thả hoa là một nghi lễ lâu đời của người Đài Loan vào dịp này, và mục đích của nó là để soi đường cho các linh hồn của cõi âm về dương gian hoặc các vong linh dưới nước để cầu siêu cho họ được đầu thai sang kiếp khác. Và càng nhiều tài lộc sẽ đến với họ nếu đèn của họ càng đi xa.

Ngoài ra, một số hoạt động đặc sắc khác cũng được tổ chức tại đây như hoạt rước ma bằng xe ngựa chở trái cây và hình nộm cùng với các tiết mục múa lân hết cỡ. Ngoài ra, trong các gia đình, họ cũng Chuẩn bị hoa quả tươi, thịt và hoa để cúng ngạ quỷ trước cửa nhà hoặc tại miếu.

Lễ mất tích ở Đài Loan

Lễ cúng cô hồn ở Nhật Bản

Bon-Odori (gọi tắt là Obon) là tên ngày lễ Vu Lan ở xứ sở hoa anh đào. Và điểm độc đáo là ở Ở các tỉnh miền Đông Nhật Bản, lễ Vu Lan diễn ra vào tháng 7 dương lịch., trong khi đó ở Các tỉnh phía Tây Nhật Bản lại diễn ra vào tháng 8 dương lịch.

Các nghi lễ lớn cũng được tổ chức tương tự như ở Việt Nam, và có một số bánh rán. Bánh gạo màu sặc sỡ làm từ bột gạo (Hasu Okashi) và có hình dạng giống như một bông sen và được trưng bày trên bàn thờ (Obon-dana) cùng với các loại trái cây khác nhau.

Bốn ngày là khoảng thời gian mà các Phật tử Nhật Bản tổ chức lễ Obon. Từ ngày 13 đến ngày 16, bánh cúng được thay đổi linh hoạt, tương ứng. Mukaedango (bánh linh), Ohagi (bánh bột gạo), Soumen (mì làm từ bột mì) và Okuridango (bánh linh).

Một số hoạt động nổi bật trong dịp lễ này là Điệu múa Bon-Odori, nghi lễ Toro Nagashi (thả thuyền giấy), và thu hút rất nhiều du khách nước ngoài. Tương tự như ở Việt Nam, đây là cơ hội để các em trở về thăm mộ tổ tiên, thăm họ hàng, tri ân sự bảo dưỡng của cha mẹ bằng cách tổ chức tiệc mừng.

Tham khảo: Gợi ý những món quà ý nghĩa tặng mẹ ngày lễ Vu Lan

Điệu nhảy Bon-Odori

Ngày lễ Trung Nguyên ở Hàn Quốc

Jungwon hay lễ hội Trung Nguyên là một ngày lễ được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm ở xứ sở kim chi. Đây là cơ hội để mọi người ở người khổng lồ thú nhận tự phát, nhận lỗi của mình. Vì vậy, ngày này còn có thể được gọi là Ngày thứ tư ở Hàn Quốc.

Ngoài ngày lễ Trung Nguyên ở Hàn Quốc, ở đất nước này còn có một ngày khác là Ngày Hạ Nguyên (Hawon) được tổ chức vào ngày rằm tháng 10 âm lịch. Cùng với lễ hội Trung Nguyên, đây là dịp để các vị thần trên trời xét việc thiện ác của chúng ta.

Ngũ cốc cũng sẽ được làm trong thời gian này để giúp các linh hồn được giải thoát, đồng thời Bày tỏ lòng biết ơn, sự biết ơn và cầu nguyện cho những điều tốt đẹp của cha mẹ hoặc ông bà của họ.

Ngày lễ Trung Nguyên ở Hàn Quốc

Lễ thờ cúng ở Singapore

Vì cộng đồng người Hoa ở đây khá đông nên phong tục ở đây cũng khá giống ở Hong Kong hay Trung Quốc. Ngày lễ được tổ chức vào ngày rằm tháng bảy và có những kiêng nhất định như không chụp ảnh, phơi quần áo bên ngoài, huýt sáo, đi đêm ngoài đường.

Mặc dù nơi đây rất hiện đại nhưng một số hoạt động nổi bật ở đất nước này vẫn được bảo tồn bao gồm đốt vàng mã, đi lễ chùa, chuẩn bị mâm cơm cúng hoặc làm nhiều việc thiện.

Ngoài ra, việc Bơi lội trong thời gian này cũng không được khuyến khích Bởi theo người dân nơi đây, những linh hồn ở hồ hoặc biển sẽ có thể hại người để tái sinh xuống trần gian.

Lễ thờ cúng ở Singapore

Ngày lễ tổ tiên ở Malaysia

Viếng lăng, mộ, cúng dường Tam bảo hoặc cúng dường người thân đã khuất Hoạt động thường thấy vào ngày lễ Vu Lan ở Malaysia. Theo phong tục, vào ngày rằm tháng bảy, mọi người sẽ gác lại mọi công việc xung quanh để thực hiện nghi lễ cầu siêu.

Tuy nhiên, tục đốt vàng mã ở đây đang phai nhạt từng ngày vì theo quan điểm của người dân ở đây họ đến từ Trung Quốc, nghĩa là họ có liên quan đến Phật giáo. Và số người theo đạo Phật ở đất nước này khá ít nên phong tục này ngày càng phai nhạt.

Mặc dù vậy, hoạt động của các Phật tử ở Malaysia không khác nhiều so với các quốc gia khác, và cụ thể hơn ở đây là Các hoạt động văn nghệ, múa hát diễn ra đông vui hơn, và phần lớn là do các Phật tử ở đây tự nguyện.

Ngày lễ tổ tiên ở Malaysia

Lễ Vu Lan là một lễ hội được tổ chức rộng rãi ở các nước phương Đông, và mỗi quốc gia đều có những nét độc đáo và thú vị riêng. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ được mở rộng tầm mắt!

xem thêm

>> Mùa Vu Lan thanh tịnh với mâm cơm chay 4 người chỉ 40K

>> Ngày Vu Lan, nghe lời dạy về cách báo hiếu đúng cách

>> Nên làm gì trong tháng để gặp nhiều may mắn, tránh xui xẻo

Nguồn: Báo Pháp luật, VnExpress, Korea.com

Trải nghiệm hay Khô Gà Sỉ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *